สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : สลด ช้างป่าถูกรถเทรลเลอร์ชน ล้มแล้ว ขณะเคลื่อนย้ายไปรักษา

ช้างป่าที่ถูกรถเทรลเลอร์ชนจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ที่บริเวณริมถนนบ้านบึง-แกลง จังหวัดชลบุรี ล้มแล้วขณะเคลื่อนย้ายเตรียมไปรักษาต่อ ติดตามจากคุณอรรถพล ดวงจินดา

เป็นนาทีชีวิตของช้างป่าเพศผู้ อายุประมาณ 8 ปี ที่ทีมสัตวแพทย์ระดมเข้าช่วยเหลือ ทั้งฉีดยาแก้ปวด ยาสลบ เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดและเร่งเคลื่อนย้ายไปรักษา หลังจากถูกรถเทรลเลอร์ชนเข้าอย่างจัง จนขาหลังหักทั้ง 2 ข้าง ตัวกระเด็นตกไปอยู่ในหนองน้ำ ริมถนนบ้านบึง-แกลง จังหวัดชลบุรี สภาพช้างอิดโรย มีอาการเครียดอย่างเห็นได้ชัด ไม่สามารถลุกขึ้นยืนเองได้

ทีมสัตวแพทย์ ระบุว่า ระหว่างที่มีการเคลื่อนย้ายช้างป่าจากจุดเกิดเหตุไปยังโรงพยาบาลสัตว์ ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ต้องติดตามอาการอย่างใกล้ชิด และคอยให้ยาปฏิชีวนะควบคู่ไปด้วย เพราะกระดูกขาหลังหัก ได้รับการกระแทกอย่างรุนแรง เสี่ยงจะเป็นอัมพาต หัวใจวาย และไตวายฉับพลัน มีโอกาสที่ช้างจะล้มได้ทุกเมื่อ

และล่าสุด ขณะกำลังเคลื่อนย้ายช้างป่าไปได้เพียง 2 ชั่วโมง ช้างป่าก็ล้ม เพราะทนบาดแผลจากการบาดเจ็บภายในไม่ไหว เจ้าหน้าที่จึงต้องนำซากช้างกลับหน่วยพิทักษ์ป่าเขาใหญ่ เขตห้ามล่าพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน เพื่อผ่าพิสูจน์บาดแผลภายใน ก่อนจะฝังและทำพิธีกรรมต่อไป

ด้านข้อมูลจากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) พบว่าช้างป่าตัวนี้ออกมาจากป่ากับช้างป่าอีกตัว ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่กลับเข้าป่าเช่นเดียวกับช้างป่าอีกหลายกลุ่ม ที่พบมากกว่า 20 ตัว ในจังหวัดชลบุรีและจังหวัดระยอง ทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุรถชนช้างซ้ำอีกในอนาคต ซึ่งจะต้องมีแนวทางผลักดันช้างกลับเข้าไปในป่าให้ได้

ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะสั้น นายอำเภอหนองใหญ่ จังหวัดชลบุรี ได้เตรียมประสานแขวงการทาง ให้นำป้ายพร้อมระบุข้อความ "ระวังช้าง" เข้ามาติดเพิ่มเติมในระยะ 10 กิโลเมตร เพื่อเป็นจุดสังเกตให้คนใช้รถใช้ถนนเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น