News

นายกฯมั่นใจถวายสัตย์ครบถ้วนและไม่ได้หนีสภาแต่ติดภารกิจ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ 7 พรรคฝ่ายค้านยื่นญัตติของเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 กรณีที่นายกรัฐมนตรี กระทำผิดรัฐธรรมนูญ ถวายสัตย์ปฏิญานไม่ครบถ้วน ว่า เป็นเรื่องของกลไกลของรัฐสภา ซึ่งตนเองก็เครพ แต่ขอให้เป็นกระบวนการของรัฐสภาไป ทุกครั้งที่ตนไม่ได้ไปตอบกระทู้ เพราะมีภารกิจงานที่วางไว้แล้ว หากจะตั้งกระทู้ถามมาใหม่ก็ต้องพิจารณาอีกครั้ง ว่าจะไปตอบกระทู้ด้วยตัวเองได้หรือไม่

การลงพื้นที่เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ตนไม่ไปเตะฟุตบอลเอาสนุก แต่ไปตรวจงาน พร้อมทั้งไปสร้างความสัมพันธ์กับผู้ที่พิการทางสายตา เพื่อดูแลผู้ด้อยโอกาสทางสายตา ส่วนที่คนมามองว่าเอาเวลาว่างไปเตะฟุตบอลนั้น ขอให้เข้าใจว่าเป็นคนละเรื่อง เพราะไม่ได้ไปทำแค่เรื่องเตะฟุตบอลและซักกะเย่ออย่างเดียว แต่ไปสร้างคสามสัมพันธ์ กับคนเหล่านั้น ให้เขารู้สึกว่าเราดูแลและไม่ทอดทิ้งคนเหล่านั้น

เมื่อวานนักธุรกิจเข้าพบ ล้วนให้ความสนใจประเทศไทย ไม่มีใครปฏิเสธประเทศเราเพราะไทยเป็นดินแดน ที่มีชีวิตชีวา อาจจะรักแรง โกรธแรง เกลียดแรงกันบ้าง เดียวก็หาย เพราะฉะนั้น อย่าให้ใครมายงยุงปลุกปั่นให้เกลียดชังกัน เพราะสถานการณ์โลกทุกวันเป็นอย่างนี้อยู่แล้ว

เมื่อนักข่าวถามย้ำว่า หากประธานสภาบรรจุญัตติของฝ่ายค้านเข้าสภา จะไปตอบและชี้แจงด้วยตนเองหรือไม่ เพราะนายชวน หลีกภัย ประธานสภาบอกว่า จะเป็นกระทู้หรืออภิปรายญัตติ นายกรัฐมนตรีต้องมาตอบกระทู้ด้วยตัวเอง พลเอกประยุทธ์ ระบุว่า ขอบคุณประธานสภา ก็แล้วแต่ประธานสภา แต่ขอขอบคุณประธานสภาที่ชี้แนะ พร้อมยืนยันว่า ตนไม่กลัวการเข้าสภาและอภิปราย พร้อมขอบคุณฝ่ายค้านที่ปราถนาดีกับตนเอง

นายกฯยังย้ำถึงเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญานว่า ตนเชื่อมั่นว่าทำครบถ้วนกระบวนการ ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็ว่ากันไปตามกระบวนการของกฏหมาย ส่วนจะต้องเร่งเคลียร์งานเพื่อเข้าสภาไปตอบกระทู้ ว่า วันนี้ตนยังไม่รู้ ว่าจะตั้งกระทู้หรือไม่ แต่ย้ำว่ามีขั้นตอนการแก้ปัญหาอยู่แล้ว เพราะมีฝ่ายกฏหมาย ให้คำชี้แนะอะไรตนก็ต้องฟัง อะไรที่จะมีผลกระทบไปถึงเรื่องอื่นๆ ตนก็ต้องระมัดระวังให้มากที่สุด เพราะเรื่องนี้ตนกระทำต่อหน้าพระพักตร์ อยากให้เข้าใจให้ตรงกัน

พร้อมยืนยันว่าไม่เคยเสียสมาธิ ยังเดินเข้มแข็ง เดินตรงทางตลอดไม่มีหกล้ม วันนั้นหกล้มกับเด็กเพราะเตะฟุตบอล แต่หาว่าผมซ่วนเช่ ซึ่งผมจะไปเตะรุนแรงกับเด็กก็ไม่ได้ พร้อมขอให้สื่อช่วยดูว่าการเมืองทุกวันนี้เปลี่ยนไปจากเดิมหรือไม่ โดยเฉพาะในสภา ว่ามีการเปลี่ยนไปหรือเปล่า ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ได้แก้ที่ตนเอง แต่ต้องแก้ที่ประชาชน ที่ประชาชนต้องช่วยกัน