ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ : ภาคเหนือ-ใต้ ยังคงฝนตกหนักส่วน กทม.มีฝน 40 %

หลายพื้นที่ในภาคเหนือ มีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก ท่วมบ้านเรือนประชาชน ติดตาม ฝนฟ้าอากาศ              

หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศลาว และเวียดนามตอนบน ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังปานกลาง พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยตอนบน เริ่มมีกำลังอ่อนลง ทำให้ไทยมีฝนลดลงลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือและภาคใต้ฝั่งอันดามัน ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ก็มีกำลังอ่อนลงเช่นกัน

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝนตก 60% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง ตาก พะเยา น่าน แพร่ และอุตรดิตถ์
ภาคอีสาน มีฝน 40% ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนองคาย อุดรธานี บึงกาฬ สกลนคร นครพนม และมุกดาหาร
ภาคกลาง ฝนตก 40% ของพื้นที่ ที่จังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม พระนครศรีอยุธยา และสระบุรี
ภาคตะวันออก ฝนน้อยสุด 30% ของพื้นที่ มีฝนตกที่นครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝนตก คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ภาคใต้ มีฝน 40% ของพื้นที่ ฝั่งอันดามัน ฝนตกหนักที่ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลบริเวณที่มีฝนตก มีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนฝั่งอ่าวไทย จะตกที่ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา ทะเลบริเวณที่มีฝนคลื่นสูง 1-2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนตก 40% ของพื้นที่

น้ำป่าไหลหลาก ท่วมบ้านเรือนหลายหลัง จ.แม่ฮ่องสอน
ฝนตกติดต่อกันหลายวัน ทำให้แม่น้ำปาย ในอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีระดับน้ำสูงขึ้น และมีสีแดงขุ่น ไหลเชี่ยวพัดพาต้นไม้และเศษซากต่าง ๆ เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหลายหลัง ส่วนสถานการณ์น้ำในพื้นที่อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน มีระดับเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน เตือนประชาชนที่อาศัยในพื้นที่โดยรอบเตรียมพร้อมการเคลื่อนย้าย

ปริมาณน้ำฝนสะสมสูง เตือน 2 หมู่บ้านเตรียมอพยพ จ.น่าน
เช่นเดียวกับน่าน มีฝนตกหนักมาหลายวัน ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำน่า และแม่น้ำสาขาหลายสาย เพิ่มสูงขึ้นรวดเร็ว โดยที่บ้านน้ำสอด และบ้านน้ำพิ ในอำเภอทุ่งช้าง มีปริมาณน้ำฝนสะสม 12 ชั่วโมง สูงถึง 208 มิลลิเมตร ระบบแจ้งเตือนภัยด้วยปริมาณน้ำฝน แจ้งเตือนอยู่ที่ระดับสีแดง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เตรียมอพยพไปอยู่ที่ปลอดภัย