ทส.ผลักดัน มาเรียมโปรเจค แก้ปัญหาขยะทะเล

วันที่ 17 ส.ค. 2562 เวลา 20:01 น.

Views

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม จะสตาฟพะยูนน้อยมาเรียม เพื่อประโยชน์การศึกษา และอนุรักษ์ และจัดทำแผนพะยูนแห่งชาติ ถอดบทเรียน มาเรียมโปรเจค กระตุกเตือนอันตรายจากขยะพลาสติก ขยะทะเล

พะยูนมาเรียมจากไปเมื่อคืน ตอน 00.09 น. ทีมสัตวแพทย์ผ่าพิสูจน์ซากมาเรียม พบว่าตายจากอาการช็อก ติดเชื้อในกระแสเลือด ปอดเป็นหนอง และพบพลาสติกชิ้นเล็ก ๆ ขวางลำไส้ เป็นถุงพลาสติก ที่เสื่อมสภาพ ยุ่ยเป็นชิ้น สัตวแพทย์คาดว่า น่าจะปะปนกับหญ้าทะเลที่มาเรียมกินเข้าไปแล้ว เศษพลาสติกอุดตันลำไส้ จนอักเสบ เป็นหนอง และมีก๊าซสะสมเต็มทางเดินอาหาร หลังจากนี้จะสต๊าฟพะยูนน้อยมาเรียม เพื่อประโยชน์การศึกษาแก่คนรุ่นหลังต่อไป

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ทำแผนดำเนินการและเฝ้าระวัง หลังมีพะยูนเกยตื้นจำนวนมาก พร้อมประสานความร่วมมือระหว่างประเทศ เพื่อแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ

ขณะที่ อาจารย์ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ กล่าวว่า นับจากต้นปี มาเรียม เป็นสัตว์สงวนตัวที่ 2 ที่ตายและพบพลาสติกในท้อง ตัวแรกเป็นเต่ามะเฟือง, มาเรียมทำให้เกิดแผนพะยูนแห่งชาติ ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของคณะทำงานสัตว์ทะเลหายาก ภายใต้คณะกรรมการทะเลแห่งชาติ ในวันจันทร์นี้ (19 ส.ค.) ที่จะเสนอให้เร่งรัดมาตรการกำจัดและลดการใช้ถุงพลาสติก

ขอบคุณภาพจาก : กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

Tag : มาเรียม พะยูนมาเรียม ลูกพะยูน ลูกพะยูนเกยตื้น มาเรียมตาย มาเรียมโปรเจค