รัฐบาลยืนยันมาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจกระจายเงินสู่ฐานราก

วันที่ 17 ส.ค. 2562 เวลา 20:03 น.

Views

คณะกรรมการรัฐมนตรีเศรษฐกิจ มีมติเตรียม งบประมาณกว่า 300,000 ล้านบาท เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ผ่าน 7 แนวทาง เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร กระตุ้นการบริโภค การลงทุน และช่วยเหลือคนมีรายได้น้อย

โดยแนวทางดังกล่าวจะนำเข้าหารือในคณะรัฐมนตรีอีกครั้ง โดยรัฐบาล จะเร่งการกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ และเพิ่มการกระจายเงินไปกลุ่มต่าง ๆ โดยเฉพาะกลุ่มฐานราก ซึ่งเป็นคนกลุ่มใหญ่ พร้อมเร่งแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เช่น ปัญหาภัยแล้ง และราคาพืชผลการเกษตร อีกทั้งการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ เช่น ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ ที่ส่งเสริมให้ภาครัฐและเอกชนร่วมกันลงทุน และส่งเสริมการท่องเที่ยว

กระทรวงพาณิชย์ เร่งเดินหน้ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจใน 2 ส่วน คือ การประกันราคาพืชผลการเกษตรและการส่งออก จะมีการเริ่มต้นเปิดตลาดใหม่ ในภูมิภาคตะวันออกกลาง, อินเดีย และอีกหลายมณฑลของสาธารณรัฐประชาชนจีน

ส่วนกระทรวงมหาดไทย จะขอความร่วมมือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สำรวจงบประมาณที่เหลืออยู่ขององค์กร ที่ยังไม่มีข้อผูกพันทางสัญญา หรือ รอการเบิกจ่าย ซึ่งคาดว่าจะไม่ถึง 600,000 ล้านบาท เพื่อนำงบประมาณมาพัฒนาในพื้นที่ หวังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก ให้เกิดการหมุนเวียนใช้จ่ายในท้องถิ่น โดยจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด

ทางด้าน คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ระบุว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ควรเร่งดำเนินการ แต่ไม่เห็นด้วยกับวิธีการกระจายเม็ดเงินไม่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย รวมทั้งควรเลิกซื้ออาวุธ และนำเงินมาช่วยคนฐานราก ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ

Tag : ข่าวเศรษฐกิจ เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ