ข่าวภาคค่ำ

ภาคเหนือฝนตกหนัก ระวังน้ำป่าหลากแผ่นดินไหว

ฝนตกหนักต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่จังหวัดน่าน วัดปริมาณน้ำฝนมากกว่า 200 มิลลิเมตร เกิดดินไหล และน้ำป่าไหลหลาก ลงสู่แม่น้ำน่าน เพิ่มสูงขึ้น

ฝนที่ตกต่อเนื่องตลอด 2 วันนี้ ในพื้นที่จังหวัดน่าน วัดปริมาณน้ำฝนสะสม ในรอบ 12 ชั่วโมง ได้ 208 มิลลิเมตร ทำให้น้ำในแม่น้ำน่าน และลำน้ำสาขา เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ที่อ่างเก็บน้ำน้ำอ้อน้ำได้ล้นสปิลเวย์ ส่วนน้ำในห้วยพ่าน พบมีสีขุ่นแดง ความแรงของกระแสน้ำได้กัดเซาะถนนเลียบริมน้ำบริเวณสะพานบ้านร้องแง ตำบลวรนคร อำเภอปัว เสียหายเข้าไปมากกว่า 5 เมตร

ส่วนที่บ้านเต๋ยกิ่วเห็น ตำบลภูคา อำเภอปัว เกิดดินไหลปิดทับเส้นทางสายปัว-บ่อเกลือ และเส้นทางสายบ้านน้ำสอด-บ้านวังผา อำเภอทุ่งช้าง รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ เจ้าหน้าที่ประสานนำเครื่องจักรกล เพื่อเปิดเส้นทาง พร้อมแจ้งเตือนใน 58 หมู่บ้าน ในอำเภอบ่อเกลือ ทุ่งช้าง ปัว เชียงกลาง ท่าวังผา และอำเภอเมืองน่าน เตรียมรับมือกับน้ำท่วมฉับพลัน

ขณะที่ฝนที่ตกติดต่อกันในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้มีปริมาณน้ำฝนสะสมในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุยเพิ่มขึ้น เจ้าหน้าที่จึงสั่งปิดแหล่งท่องเที่ยว และงดให้เข้าชมน้ำตก 2 แห่ง คือ น้ำตกแม่สา และน้ำตกตาดหมอก อำเภอแม่ริม จนกว่าจะกลับสู่ภาวะปกติ

ส่วนฝนที่ตกต่อเนื่อง ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา วัดปริมาณน้ำฝนสะสมมากถึง 135 มิลลิเมตร ในพื้นที่ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง ทำให้มีน้ำป่าไหลหลากลงสู่คลองลำตะคลอง ได้เอ่อเข้าท่วมบ้านริมสองฝั่งเมื่อเช้านี้ ตอนนี้ระดับน้ำลดลงแล้ว แต่ยังต้องเฝ้าระวังต่อไปอีก