News

เผยนาทียื้อชีวิต มาเรียม ก่อนสิ้นใจ แพทย์ชันสูตรซากพบขยะพลาสติกอุดตันลำไส้

เฟซบุ๊กกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เปิดคลิปนาทียื้อชีวิต “มาเรียม”พะยูนน้อยกำพร้าหลงฝูง ที่เพิ่งจากไปเมื่อคืนที่ผ่านมา

โดยระบุว่า “สุดยื้อ ปฏิบัติการช่วยเหลือ "มาเรียม" พะยูนกำพร้า ของทีมสัตวแพทย์และพี่เลี้ยง ก่อน "มาเรียม" #สิ้นใจจากไปอย่างสงบ !! “

นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่า หมู่เกาะลิบง ได้แจ้งว่า เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม เวลาประมาณ 23.00 น. น้องมาเรียมเกิดอาการช็อก ทีมสัตวแพทย์จึงเร่งเข้าช่วยเหลืออยู่ประมาณครึ่งชั่วโมง กระทั่งเวลา 00.09 น. ของวันที่ 17 สิงหาคม มาเรียมก็ได้จากไปอย่างสงบ สร้างความเศร้าใจให้แก่เจ้าหน้าที่และทีมสัตวแพทย์เป็นอย่างมาก

จากการชันสูตรซาก พบเศษพลาสติกจำนวน 8 ชิ้น ขวางลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย จนเกิดการอุดตันและอักเสบ ทำให้มีก๊าซสะสมอยู่ในทางเดินอาหาร จนติดเชื้อในกระแสเลือด และปอดเป็นหนอง ขณะตามร่างกายพบรอยขูดขีดและจ้ำเลือด กล้ามเนื้อมีสีซีดกว่าปกติ

ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า มาเรียมน่าจะไปกินพลาสติกในช่วงที่กลับสู่ทะเลเมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ประกอบกับไปถูกพะยูนตัวอื่นไล่ชนเพราะห่วงถิ่น ทำให้เครียด ไม่ดื่มน้ำและอาหารจนเกิดภาวะขาดน้ำ

ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุว่า หลังจากนี้จะนำซากมาเรียมมาสตาฟ เพื่อใช้ในการศึกษาเรียนรู้ต่อไป พร้อมเตรียมตั้ง”มาเรียม โปรเจค” ถอดบทเรียนแก้ปัญหาขยะทะเล และอนุรักษ์สัตว์ทะเล

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุถึงบทเรียนจากการจากไปของมาเรียม และสถานการณ์ขยะในทะเล ที่ส่งผลกระทบต่อสัตว์ทะเล เพราะมาเรียมไม่ใช่สัตว์ตัวแรกที่ต้องตายจากขยะพลาสติก ก่อนหน้านี้ 1 เดือน มีการพบเต่ามะเฟืองตายที่จังหวัดระยอง โดยมีถุงพลาสติกใบใหญ่อยู่ในท้อง นอกจากนี้ยังมีรายงานอีกด้วยว่า พบสัตว์ที่หายากอีกจำนวนมากที่ต้องบาดเจ็บและตายจากขยะทะเล

จากข้อมูลสถิติการเก็บขยะทะเล เฉพาะที่อ่าวพังงา เปรียบเทียบระหว่างปีงบประมาณ 2561 และ 2562 เพียงช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้ ปริมาณขยะที่เก็บได้ก็พุ่งสูงถึง 95.28 ตัน เกือบเท่ากับปริมาณขยะที่เก็บได้ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา เก็บได้จำนวน 98.96 ตัน เมื่อเทียบปริมาณขยะในช่วง 10 เดือนแรกของทั้ง 2 ปี พบว่าในปีนี้ปริมาณขยะเพิ่มถึง 12.98 ตัน จึงอยากให้การจากไปของมาเรียมในครั้งนี้ช่วยกระตุ้นให้ทุกคนตระหนักถึงปัญหาขยะทะเล ขยะพลาสติก และฝากไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งรัดมาตรการลดและเลิกการใช้พลาสติก

ขอบคุณภาพ FB : กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช