ย้อนไทม์ไลน์ มาเรียม นักเกยตื้นในตำนาน ขวัญใจคนทั้งประเทศ

วันที่ 17 ส.ค. 2562 เวลา 16:30 น.

Views

วันที่ 26 เมษายน 2562 มีผู้พบลูกพะยูน พลัดหลงเกยตื้น ที่หาดคลองม่วง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ชาวบ้านช่วยกันปล่อยลงทะเล 2 ครั้ง แต่ลูกพะยูนตัวดังกล่าวก็ยังว่ายวนเวียนอยู่ที่เดิม

29 เมษายน เจ้าหน้าที่รับตัวพะยูนดังกล่าวมาจังหวัดตรัง และถูกปล่อยลงทะเลยังแหลมจูโหย เกาะลิบง ซึ่งเป็นพื้นที่เขตห้ามล่า และมีการอนุรักษ์พะยูนอย่างเข้มข้น อีกทั้งเป็นพื้นที่ที่มีหญ้าทะเลผืนใหญ่ และมีประชากรพะยูนขนาดใหญ่อยู่ จะเป็นการเพิ่มอัตราการรอดของลูกพะยูนเกยตื้นดังกล่าว

1 พฤษภาคม ลูกพะยูนว่ายน้ำไปอยู่บริเวณอ่าวบาตูปูเต๊ะ เกาะลิบง และไม่ยอมไปไหนไกลจากฝั่ง บ่ายวันนั้นเจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจเริ่มเข้าไปดูแลให้นมเป็นครั้งแรก และจัดกำลังดูแล เกรงว่าจะได้รับอันตรายจากการถูกใบพัดเรือประมง

จากนั้นผ่านไป 2 สัปดาห์ ความน่ารักของพะยูนน้อยในเวลานั้น ทำให้ชาวบ้านบนเกาะลิบงช่วยกันตั้งชื่อให้ว่า “มาเรียม” แปลว่า “ผู้หญิงที่มีความสง่างามแห่งท้องทะเล”

เจ้าหน้าที่ยังเผยคลิปขณะที่มาเรียมว่ายน้ำกับเรือคายัคสีส้ม หรือที่เรียกว่า "แม่ส้ม" ซึ่งเป็นตัวแทนของแม่พะยูนที่พลัดพราก พร้อมระบุว่ากิจวัตรประจำวันของมาเรียม คือหลังจากดื่มนมแล้วจะต้องออกว่ายน้ำกับแม่ส้ม เพื่อให้ระบบย่อยของมาเรียมทำงานได้ดี และระหว่างการดูแล ก็มีคลิปภาพความน่ารักของมาเรียมมาให้เห็นเป็นระยะๆ ทั้งการดูดครีบ เพื่ออ้อนขอดื่มนม รวมถึงการหลับเพลิน กระทั่งเกยตื้นบ่อยครั้งชาวเน็ตต่างให้ฉายาว่า “นักเกยตื้นในตำนาน“

11 สิงหาคม เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า มาเรียมเริ่มมีอาการช็อกจากความตกใจที่ถูกพะยูนเพศผู้ไล่กวด และเริ่มป่วยจากวันนั้นเป็นต้นมา

15 สิงหาคม เจ้าหน้าที่ตัดสินใจย้ายมาเรียมจากจุดอนุบาลในทะเลบริเวณอ่าวบาตูปูเต๊ะ ขึ้นมาอนุบาลในบ่ออนุบาลริมฝั่ง และดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง

แต่สุดท้ายแล้ว 17 สิงหาคม เวลา 00.09 นาฬิกา มาเรียมก็จากไปอย่างสงบ

หลังการจากไปของมาเรียม สร้างความเศร้าใจให้กับผู้คนทั่วประเทศ โดยเฉพาะแฟนคลับแฮชแท็ก มาเรียม เกาะติดท็อปไฟว์ เทรนด์ทวิตเตอร์ไทยมาตั้งแต่เมื่อคืน จนถึงช่วงเช้าวันนี้ และขยับขึ้นมาอยู่อันดับ 1 โดยมีคนทวีตข้อความถึง แฮชแท็ก มาเรียม กว่า 154,000 ทวีต

ชาวทวิตเตอร์หลายคนต่างเศร้าใจเพิ่มมากขึ้น เมื่อทราบถึงสาเหตุการจากไปของมาเรียม ด้วยอาการช็อก โดยเบื้องต้น ทีมแพทย์ตรวจสอบพบถุงพลาสติกที่ติดค้างอยู่ในลำไส้ของมาเรียมด้วย ส่งผลให้มีหลายคนขอให้มาเรียมเป็นเหยื่อขยะพลาสติกตัวสุดท้าย รวมทั้งรณรงค์ลดทิ้งขยะพลาสติกลงทะเล ปัญหาขยะกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อสัตว์ทะเลอย่างต่อเนื่อง

Tag : มาเรียม