News

เร่งขยายผลแก๊งค้าไอซ์มูลค่าเกือบ 100 ล้านบาท

ไอซ์น้ำหนัก 144 กิโลกรัมมูลค่าเกือบ 100 ล้านบาท เป็นของกลางที่ตำรวจภูธรภาค 5 ยึดได้จากขบวนการค้ายาเสพติดเครือข่ายภาคใต้ ระหว่างใช้รถยนต์ 2 คัน ลำเลียงไอซ์จากชายแดนภาคเหนือในจังหวัดเชียงรายไปส่งให้ลูกค้าที่อยู่ในพื้นที่ภาคกลางและภาคใต้ ก่อนจะถูกตำรวจตั้งด่านสกัดจับบนถนนในตำบลนาพูน อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา

ตำรวจยึดของกลางทั้งหมดได้จากผู้ต้องหา 4 คน คือ นายนพรัตน์ ขุนสัน อายุ 37 ปี นายพีรพัฒน์ มหัทธโนบล อายุ 39 ปี นางสาวสมนิภา ชิตมณี อายุ 29 ปี และ นายณรณชัย ปลื้มใจ อายุ 39 ปี ซึ่งทั้งหมดเป็นชาวอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
 
จากแนวทางการสืบสวน ขบวนการค้ายาเสพติดแก๊งนี้เดินทางจากกรุงเทพมหานครฯ ไปรับไอซ์กับเครือข่ายชายแดนภาคเหนือในจังหวัดเชียงราย จากนั้นได้ใช้รถยนต์หรูขนไอซ์ โดยมีรถยนต์อีกคันขับนำหน้าดูลาดเลา ระหว่างลำเลียงยาเสพติดลงสู่กรุงเทพมหานครฯ ซึ่งผู้ต้องหาพยายามหลบเลี่ยงการตรวจค้น และเข้าพักในโรงแรมแห่งหนึ่ง พื้นที่อำเภอเด่นชัย เพื่อวางแผนเปลี่ยนเส้นทางการลำเลียง เนื่องจากถูกเจ้าหน้าที่ตั้งด่านตรวจอย่างเข้มงวด

แก๊งค้ายาเสพติดตัดสินใจเดินทางผ่านอำเภอวังชิ้น แต่ปรากฏว่าพบตำรวจตั้งด่านตรวจ จึงขับย้อนกลับ เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจเข้าไปในป่าท้ายหมู่บ้าน แต่รถยนต์ทั้ง 2 คันติดหล่ม จากนั้นมีชาวบ้านไปพบเห็น จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ

เจ้าหน้าที่จำได้ว่ารถทั้ง 2 คัน เป็นรถต้องสงสัยที่เพิ่งขับหลบเลี่ยงการตรวจค้น จึงกระจายกำลังติดตามเจ้าของรถ ก่อนจะพบผู้ต้องหา 3 คน เดินย้อนกลับมาที่รถ ทำให้ตำรวจแสดงตัวเข้าตรวจค้น แต่ 1 ในกลุ่มผู้ต้องหากลับวิ่งหลบหนีไป

เมื่อตรวจค้นรถยนต์ และพงหญ้าริมถนน จึงพบของกลางไอซ์น้ำหนัก 144 กิโลกรัม จากนั้นจึงขยายผลติดตามจับกุมผู้ต้องหาอีกคนที่วิ่งหลบหนีได้สำเร็จ ซึ่งตำรวจตั้งข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เปิดเผยว่า ผู้ต้องหาทั้งหมดเป็นเครือข่ายแก๊งค้ายาเสพติดข้ามชาติ ที่มีพฤติการณ์นำยาเสพติดจากชายแดนภาคเหนือลำเลียงเข้าสู่พื้นที่ภาคกลาง ก่อนจะกระจายขายให้กับเครือข่าย แต่ไอซ์ส่วนใหญ่จะถูกส่งต่อให้กับเครือข่ายในพื้นที่ภาคใต้ โดยปัจจุบันไอซ์ในประเทศมีราคากิโลกรัมละ 500,000 บาท แต่หากถูกส่งออกไปนอกประเทศจะมีมูลค่าสูงกว่ากิโลกรัมละ 8 ล้านบาท เท่ากับว่าของกลางไอซ์ที่ตรวจยึดได้มีมูลค่าเกือบ 100 ล้านบาท หากถูกส่งไปยังต่างประเทศจะมีมูลค่ากว่า 1,200 ล้านบาท ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างควบคุมตัวผู้ต้องหาขยายผลจับกุมกลุ่มเครือข่ายในกรุงเทพมหานคร จังหวัดสงขลา และพื้นที่ใกล้เคียง

ส่วนที่จังหวัดนครพนมชายแดนประเทศเพื่อนบ้านทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ภาคอีสาน) ตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 236 และชุดปฏิบัติการข่าวปราบปรามยาเสพติด ตรวจยึดของกลางยาบ้าจำนวน 5,878 เม็ด โดยก่อนหน้านี้ตำรวจสืบทราบว่า มีชายต้องสงสัยคนหนึ่งลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน จึงวางแผนสกัดจับในพื้นที่ตำบลวังตามัว อำเภอเมืองนครพนม แต่ระหว่างตำรวจแสดงตัวเข้าตรวจค้นปรากฏว่าผู้ต้องหาทิ้งของกลางไว้ริมถนน ก่อนจะขับรถยนต์หลบหนี ขณะนี้อยู่ระหว่างขยายผลติดตามจับกุมชายคนดังกล่าว

จากแนวทางการสืบสวนทราบว่า ขบวนการค้ายาเสพติดแก๊งนี้ลักลอบนำยาบ้ามาจากฝั่ง สปป.ลาว ก่อนจะพักไว้ในหมู่บ้านตามชายแดนฝั่งประเทศไทย โดยผู้ต้องหาที่หลบหนีไปได้ มีพฤติการณ์พัวพันกับแก๊งค้ายาเสพติดขบวนการนี้มานานแล้ว และเป็นผู้ค้าที่รับยาเสพติดเข้ามากระจายขายในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะในจังหวัดยโสธร และพื้นที่ใกล้เคียง

ขณะนี้ตำรวจมีข้อมูลเบาะผู้ต้องหาค่อนข้างมาก จึงมั่นใจว่าสามารถขยายผลจับกุมตัวได้อย่างแน่นอน พร้อมกับประสานทุกหน่วยงานให้ช่วยระดมกวาดล้างยาเสพติดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดนครพนม เนื่องจากเป็นชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน และถือได้ว่าเป็นเส้นทางลำเลียงยาเสพติดสายสำคัญอีกแหล่ง และมีข้อมูลสถิติการจับกุมที่น่าตกใจ เพราะตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา มีการยึดของกลางได้จากขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติจำนวนมากกว่า 7 ล้านเม็ด

ส่วนที่อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ชายแดนทางภาคใต้ ตำรวจสกัดจับรถลักลอบลำเลียงใบกระท่อม พร้อมยึดของกลางจำนวน 3,000 กิโลกรัม หลังจากก่อนหน้านี้มีสายข่าวแจ้งว่าพบชายฉกรรจ์จำนวน 7 คน ใช้รถกระบะลักลอบขนใบกระท่อมผ่านเส้นทางบ้านสำนักแต้ว อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา จึงตั้งด่านสกัดจับ ก่อนจะพบของกลางถูกซุกซ่อนไว้เต็มคันรถจำนวน 5 คัน แต่ผู้ต้องหาไหวตัวหลบหนีไปได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างขยายผมติดตามจับกุมตัว

ตำรวจระบุว่า ของกลางใบกระท่อมที่ตรวจยึดได้มีมูลค่ากว่า 1,500,000 บาท ซึ่งพืชกระท่อมสดเหล่านี้ จะถูกกลุ่มวัยรุ่นซื้อนำมาเป็นส่วนผสมหลักของสารเสพติดสี่คูณร้อย และกำลังแพร่ระบาดในพื้นที่ภาคใต้ โดยมีราคาซื้อขายกิโลกรัมละ 500 ถึง 600 บาท