News

แชะ แซะ ข่าว : ของรัก ของหวง

ที่เห็นจมทะเลโคลน กระดึ๊บๆ อยู่นั้น ไม่ใช่ฉากหนึ่งของละคร หรือการถ่ายโฆษณาผลิตภัณฑ์โคลนบำรุงผิว แต่มันคือเรื่องจริง ที่ยิ่งกว่าละคร เนื่องจากชายที่อ้อนวอนขอความช่วยเหลือ เขาลืมตัวกระโดดลงทะเลเพื่อคว้าตลับเมตร เหตุพลัดหลุดมือร่วงจมโคลนทะเล ตลับเมตรสำคัญไฉน ตลับเมตรมีค่าอย่างไร ถึงกล้าแลกด้วยชีวิต เดี๋ยวแชะ แซะ ข่าวมีเฉลย

 
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นบริเวณสะพานใหม่เลียบชายทะเล เขตเทศบาลเมืองบ้านสวน อำเภอเมืองชลบุรี พลเมืองดีเดินมาเห็นรองเท้าแตะผู้ชายคู่หนึ่ง และหมวกอีก 1 ใบ วางอยู่ใกล้กับขอบสะพาน ชะโงกหน้ามองลงไปในทะเล ซึ่งตอนนี้เป็นช่วงน้ำลง เห็นชายคนหนึ่งกำลังหาวิธีขึ้นจากโคลนเลน แว้บแรกยอมรับ คิดว่าคนฆ่าตัวตาย แต่ที่ไหนได้ เรื่องกลับตาลปัตร

หลายคนยังคงคาใจ "ตลับเมตร" อะไรทำไมทั้งรัก ทั้งหวง ฉะนั้นเพื่อให้ได้คำตอบ เราจึงต้องนำตัวชายประสบเหตุขึ้นมา แต่หนทางไม่ง่าย เรียกว่าทั้งสูง ทั้งหนืด ทั้งดูด ทั้งเละ ถ้ากระโดดตามลงไปรับรอง มีแต่จมกับจม เจ้าหน้าที่กู้ภัย เขาจึงโยกเชือกเส้นหนึ่งลงไป เพื่อให้ชายคนดังกล่าวคล้องตัวไว้ แถมแอบแซวพอยิ้มๆ "พี่ใช้เชือกผูกเอวนะ ไม่ใช่ผูกคอ"

เจ้าหน้าที่ค่อยๆ อธิบายให้มนุษย์โคลนทราบถึงการผูกเงื่อนที่ถูกต้อง จากนั้นก็ค่อยๆ ให้เขาคืบคลานตัวมาใกล้ๆ กับเสาตอม่อสะพาน ซึ่งตลอดเวลาชายคนดังกล่าวยังคงกำ "ตลับเมตร" ไว้แน๊นแน่น เออ รักษายิ่งชีพ

ชาวบ้านที่คอยลุ้นและให้กำลังใจ หลุดปากหรือมันคือ "ตลับเมตรหายาก" "ตลับเมตรฝังเพชร" "ตลับเมตรเลี่ยมทอง" หยุด อย่ามโน ฟุ้งซ่าน แชะ แซะ ข่าวเองก็อยากรู้ อดใจอีกนิด ใกล้ได้คำตอบ

ทั้งเหนื่อย ทั้งเพลีย จากการจมโคลนเลนนานนับชั่วโมง คำตอบจึงอาจฟังดูสับสนๆ ไปบ้าง สรุปความได้ว่า พี่เขากระโดดสะพานลงไปคว้าหยิบตลับเมตร ซึ่งถือเป็นสิ่งสุดท้ายที่ภรรยาซื้อให้ก่อนจากโลกนี้ไป "ตลับเมตรแทนใจ" จึงมีค่ายิ่งกว่าสิ่งใด ฟังแล้วช่างซาบซึ้งใจ

บอกแล้วไงมูลค่า หรือจะเทียบได้กับความรักที่มีต่อภรรยาผู้ล่วงลับ ประกอบมีอาชีพเป็นช่าง "ตลับเมตร" จึงถือเป็นอุปกรณ์สำคัญ "ของรัก ของหวง" ขนาดนี้จะปล่อยให้จมหายต่อหน้าต่อตาได้ไง  เคราะห์ดีคุณพี่ยังมีชีวิตรอด มาบอกเล่าเรื่องราวและขอบคุณผู้ให้การช่วยเหลือ ล้างเนื้อล้างตัว ล้างตลับเมตร