ข่าวภาคค่ำ

นายกรัฐมนตรีเตรียมลงพื้นที่แก้วิกฤตภัยแล้ง วันพรุ่งนี้

นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่แก้วิกฤตภัยแล้ง จังหวัดสุรินทร์-บุรีรัมย์ วันพรุ่งนี้ (19 ส.ค.) เตรียมกำชับเร่งเพิ่มปริมาณน้ำระยะสั้น-ยาว พร้อมช่วยเหลือประชาชน

โดยลงพื้นที่วิกฤติภัยแล้งกระทบการผลิตน้ำประปาใน 2 จังหวัด หลัง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปแก้ไขปัญหาเร่งด่วน โดยเฉพาะการขุดร่องชักน้ำเข้าสู่หัวสูบประปา และสูบน้ำรอบอ่างเก็บน้ำให้สามารถผลิตน้ำประปาได้ ขุดเจาะบ่อบาดาลเพิ่มปริมาณน้ำ เร่งปฏิบัติการฝนหลวงเติมน้ำในอ่าง พร้อมติดตามปัญหาอุปสรรคในการปฏิบัติงาน โดยกำชับแผนระยะกลางและระยะยาวเพื่อความยั่งยืน เช่น การเพิ่มความจุอ่างเก็บน้ำ การผันน้ำจากแหล่งที่มีศักยภาพสูง การตั้งสถานีผลิตน้ำประปาในจุดที่เหมาะสม

ขณะที่การเตรียมความพร้อมของสถานที่ เพื่อต้อนรับนายกรัฐมนตรีที่จะเดินทางลงพื้นที่ติดตามการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ทั้งในจังหวัดบุรีรัมย์ และสุรินทร์ วันพรุ่งนี้ (19 ส.ค.) มีความพร้อมเกือบร้อยเปอร์เซนต์แล้ว ด้านประชาชนในพื้นที่เปิดเผยว่ารู้สึกดีใจ ที่นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญกับปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน พร้อมกับร้องขอให้รัฐบาลช่วยแก้ไขปัญหาให้ได้ในระยะยาว และต่อเนื่อง

สำหรับ อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง และ อ่างเก็บน้ำอำปึล จังหวัดสุรินทร์ มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นแล้ว ส่วน อ่างเก็บน้ำห้วยตลาด และ อ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก บุรีรัมย์ ยังมีปริมาณน้ำน้อยอาจส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำประปาในระยะต่อไป

ส่วนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ 300,000 ล้านบาท ที่จะพิจารณาในคณะรัฐมนตรีวันที่ 20 สิงหาคมนี้ นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ มั่นใจจะสามารถช่วยเหลือประชาชน และส่งผลให้เศรษฐกิจฐานรากดีขึ้นแน่นอน เพราะทำให้เศรษฐกิจหมุนเวียนหลายรอบ เกิดการจับจ่ายใช้สอย และเกิดการลงทุน ไม่ใช่มาตรการที่ไร้ผลหรือช่วยเหลือนายทุนตามที่ฝ่ายค้านกล่าวหา และมองโลกในแง่ร้าย พร้อมระบุรัฐบาลชุดนี้ตั้งใจแก้ปัญหาช่วยเหลือประชาชนทั้งประเทศ ไม่ทำเพื่อนายทุนเหมือนรัฐบาลในอดีตอีกด้วย