ข่าวภาคค่ำ

ภาคอีสานเร่งทำฝนหลวง เติมน้ำในเขื่อน

กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ช่วงชิงจังหวะขึ้นบินทำฝนหลวง เพื่อเติมน้ำในเขื่อนหลัก ทั้งพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ 

หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง ที่ตั้งฐานบินในจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดนครราชสีมา เพิ่มความถี่ในการนำเครื่องบินเกษตรและเครื่องบินลำเลียง ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกองทัพอากาศ บรรทุกสารเคมีขึ้นไปทำฝนหลวง ในพื้นที่เหนือเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น เหนือเขื่อนจุฬาภรณ์ จังหวัดชัยภูมิ และเหนือเขื่อนลำตะคอง จังหวัดนครราชสีมา ทำให้แผนการทำฝนหลวงในช่วงนี้ เฉลี่ยขึ้นบินวันละ 9 เที่ยวบิน และสามารถเติมน้ำตามเขื่อนหลักได้ โดยเฉพาะที่เขื่อนลำตะคอง มีน้ำใหม่ไหลลงเขื่อนแล้ว กว่า 3 ล้านลูกบาศก์เมตร

ภาคเหนือ แม้จะฝนตกและเกิดอุทกภัยในหลายจังหวัด แต่ยังมีพื้นที่ยังแห้งแล้ง หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง ที่ตั้งฐานบินในจังหวัดพิษณุโลก และจังหวัดตาก ได้ปรับแผนขึ้นบินทำฝนหลวงบริเวณเหนือเขื่อนต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง

สำหรับพื้นที่ประสบอุทกภัยก่อนหน้านี้มีปริมาณฝนลดลง ทำให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จังหวัดเชียงใหม่ ยกเลิกคำสั่งปิดน้ำตกแม่สา และน้ำตกตาดหมอกแก้ว แล้ว แต่ยังคงเฝ้าติดตามทิศทางการไหลของน้ำอย่างใกล้ชิด

แม่น้ำยม ที่ไหลผ่านจังหวัดแพร่ มีปริมาณเพิ่มขึ้นมาก เนื่องจากรับน้ำมาจากพื้นที่ตอนบน วัดจุดสูงสุดที่สถานีบ้านน้ำโค้ง อยู่ที่ 7 เมตร 47 เซนติเมตร เหลืออีกเพียง 73 เซนติเมตร ก็จะถึงจุดวิกฤต เจ้าหน้าที่ต้องประกาศเตือนชาวบ้าน เตรียมรับน้ำท่วมฉับพลัน หากมีฝนตกลงมาซ้ำอีก

แม่น้ำปาย ที่ไหลผ่านจังหวัดแม่ฮ่องสอน แม้จะไหลเชี่ยว แต่ไม่พบกลุ่มเมฆก่อตัวขึ้น คาดว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ในเร็ว ๆ นี้ ขณะที่ บ้านแม่เงา อำเภอขุนยวม ที่ถูกกระแสน้ำป่าเข้าท่วมก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปช่วยเหลือแล้ว