เคาะเงื่อนไขรางวัลนำจับเด็กแว้น สัปดาห์นี้

วันที่ 18 ส.ค. 2562 เวลา 20:06 น.

Views

ตำรวจเตรียมเคาะเงื่อนไขการให้เงินรางวัลกับประชาชนแจ้งข้อมูลปราบเด็กแว้น ในสัปดาห์นี้ เชื่อทันใช้ได้ในต้นเดือนหน้า พร้อมคาดโทษหากพื้นที่ใดปกปิดข้อมูล จะโดนลงโทษขั้นเด็ดขาด

จากกรณีที่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาในที่ประชุมป้องกันและปราบปราม การแข่งขันรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในทางที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยมี นโยบายว่า จะมีการมอบเงินรางวัลให้กับผู้ที่ให้ข้อมูลภาพหรือคลิปกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจนเป็นข้อมูลให้สามารถสืบสวนสอบสวนจับกุมเด็กแว้นและผู้ขับรถในทางได้ จะได้รับเงินจำนวน 3,000 บาทนั้น

ล่าสุด พลตำรวจโท ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้ดูแลเรื่องดังกล่าวเปิดเผยว่า จากที่ประชุมล่าสุดยังอยู่ในระหว่างการวางกรอบเงื่อนไขการมอบเงินรางวัลแก่ผู้ที่แจ้งข้อมูล คาดว่าในการประชุมในสัปดาห์นี้จะสามารถสรุปเงื่อนไขการให้รางวัลได้ ซึ่งที่ผ่านมาที่ประชุมเห็นตรงกันว่า เงื่อนไขในการมอบรางวัลจะต้องไม่ยุ่งยากซับซ้อน แต่จะต้องนำไปสู่การจับกุมดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดได้จริงจัง ทั้งนี้คาดว่าจะสามารถประกาศใช้ได้ทันในเดือนหน้า

ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลว่า เงินรางวัลที่จะมอบให้กับผู้แจ้งข้อมูลจะเพียงพอหรือไม่นั้น เบื้องต้นจากการตรวจสอบเงินในกองทุนสนับสนุนงานสืบสวนสอบสวน และกองทุนสวัสดิการอื่น ๆ สามารถมอบรางวัลให้กับผู้ให้ข้อมูลได้เพียงพอ รวมทั้งจากการตรวจสอบยอดการแจ้งข้อมูลการแข่งรถในทางในพื้นที่กรุงเทพฯ พบว่ามียอดการแจ้งเหตุน้อยลง และยอดการจับกุมก็ลดลงด้วย ส่วนในต่างจังหวัด พบว่ายังมียอดการแจ้งเหตุและการจับกุมจำนวนมาก ซึ่งอยู่ระหว่างการหามาตรการแก้ไขและการจับกุมเพิ่มเติม

ที่ประชุมยังได้กำชับกับทุกพื้นที่ตำรวจภูธรว่า ห้ามมีการปกปิด หรือบิดเบือนข้อมูลการรับแจ้งเหตุและการจับกุมเด็ดขาด เพราะจะทำให้มีผลต่อการวางมาตรการแก้ไข พร้อมทั้งคาดโทษเด็ดขาดกับผู้ดูแลศูนย์ในแต่ละพื้นที่ตั้งแต่ระดับรองผู้บังคับการลงไป หากมีการตรวจสอบพบว่ามีการปกปิดก็จะถูกลงโทษตามขั้นตอนทันที

อย่างไรก็ตาม ระหว่างนี้หากประชาชนในต่างจังหวัด แจ้งข้อมูลกับตำรวจในพื้นที่ หรือแจ้งที่สายด่วน 191 แล้วยังไม่มีความคืบหน้าในการจัดการแก้ไขปัญหาเด็กแว้น สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1599 ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งจะมีตำรวจระดับผู้บังคับบัญชาคอยติดตามรายงานในแต่ละวัน หากพื้นที่ไหนที่ไม่มีการแก้ไขปัญหาจนเกิดซ้ำซาก ก็จะมีการสอบถามและเร่งรัดให้แก้ปัญหานั้นต่อไปอย่างมีประสิทธิภาพ

Tag : เด็กแว้น จับเด็กแว้น เด็กแว้นแข่งรถ ปัญหาเด็กแว้น รางวัลนำจับเด็กแว้น