ข่าวภาคค่ำ

อย.แจง ไม่อนุญาตนำเข้ายาไมเกรน Relpax

องค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา เรียกคืนยาแก้ไมเกรนยี่ห้อ Relpax ที่พบเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อน ขณะที่องค์การอาหารและยา หรือ อย. ตรวจสอบ ไม่พบการนำเข้ามาในประเทศไทย

องค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา เรียกคืนยาแก้ไมเกรนยี่ห้อ Relpax ขนาด 40 มิลลิกรัม รุ่นการผลิต AR5407 และ รุ่นการผลิต CD4565 เนื่องจากตรวจพบการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยที่รับประทาน

ซึ่งตัวยาไมเกรนยี่ห้อนี้ ทางนายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เปิดเผยว่า ทาง อย.ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า ทะเบียนตำรับยาไมเกรน ยี่ห้อ Relpax ที่ขึ้นทะเบียนกับ อย. มีจำนวน 2 ทะเบียน ได้แก่ Relpax ขนาด 20 มิลลิกรัม และ ขนาด 40 มิลลิกรัมเท่านั้น ซึ่งได้ตรวจสอบกับบริษัทผู้นำเข้าแล้ว ยืนยันว่า ยาไมเกรนที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย ไม่มีการนำเข้ามาในประเทศไทย

ทั้งนี้ เชื้อแบคทีเรียที่พบในยาไมเกรนดังกล่าว หากรับประทานเข้าไปอาจก่อให้เกิดอาการผิดปกติในทางเดินอาหาร เช่น ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน ได้ โดย อย. จะดำเนินการเฝ้าระวังการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียของยา Relpax อย่างใกล้ชิด หากพบการปนเปื้อนในรุ่นการผลิตที่นำเข้ามาในประเทศไทยจะดำเนินการตามมาตรการอย่างเร่งด่วน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง