มาเรียม ปลุกกระแสรักษ์สิ่งแวดล้อม

วันที่ 18 ส.ค. 2562 เวลา 20:10 น.

Views

ย้ายซาก "มาเรียม" มาองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติให้เป็นแหล่งเรียนรู้ ขณะที่พบตายเพิ่มอีกตัวที่จังหวัดกระบี่

ความคืบหน้าการตายของ "พะยูนมาเรียม" อายุ 9 เดือน วันนี้ (18 ส.ค.) สัตว์แพทย์หญิง พัชราภรณ์ แก้วโม่ง นายสัตว์แพทย์ปฎิบัติการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรชายฝั่งทะเลอันดามัน จังหวัดภูเก็ต พร้อมทีมสัตวแพทย์ ช่วยกันทำความสะอาดซาก "มาเรียม" ที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ก่อนบรรจุลงถังน้ำแข็งพลาสติก เคลื่อนย้ายด้วยเฮลิคอปเตอร์ ไปองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ จังหวัดปทุมธานี เนื่องจาก "มาเรียม" เป็นสัตว์ทะเลหายาก และหลังสตาฟ จะเปิดให้ประชาชนศึกษาเรียนรู้การอนุรักษ์สัตว์ทะเลหายาก

ขณะที่ช่วงสายวันนี้ (18 ส.ค.) พบซากพะยูน เพศเมีย ลำตัวยาว 2.6 เมตร น้ำหนัก 240 กิโลกรัม อายุประมาณ 25 ปี ลอยมาเกยตื้นตายที่อ่าวต้นไทร ไร่เลย์ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ซึ่งคาดว่าตายได้ไม่นาน โดยพบบาดแผลบริเวณลำตัว มีรอยฟกช้ำที่ครีบซ้าย ส่วนเขี้ยวทั้ง 2 ข้าง ยังอยู่ครบ โดยจะส่งซากพะยูนตัวดังกล่าวไปผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตาย

ส่วน ลูกพะยูนยามีล ที่อยู่ในความดูแลศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จังหวัดภูเก็ต หลังพบเกยตื้นที่จังหวัดกระบี่ เมื่อเดือนกรกฎาคม ล่าสุด มีสุขภาพแข็งแรง น้ำหนักเพิ่มขึ้น ว่ายน้ำได้ดี ซึ่งมีการเสริมทีมสัตวแพทย์ไปดูแลใกล้ชิด พร้อมเข้มงวดทุกคนต้องทำความสะอาดด้วยยาฆ่าเชื้อก่อนเข้าไปในพื้นที่เลี้ยง และไม่เปิดให้บุคคลภายนอกเข้าไป ซึ่งเตรียมย้ายไปเลี้ยงในบ่อพักแห่งใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม

ขณะที่สาเหตุที่ทำให้ มาเรียมตาย เพราะขยะติดในกระเพาะอาหาร สำนักงานวิจัยแห่งชาติ แถลงแนวทางการแก้ปัญหาขยะในทะเลไทย โดยชู 5 ประเด็นหลัก ได้แก่ ผู้ผลิตสินค้าพลาสติกต้องผลิตสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม, ชุมชนติดทะเลต้องจัดการขยะพลาสติดแบบเบ็ดเสร็จด้วตนเอง, แต่ละพื้นที่ต้องมีเป้าหมายลดขยะไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 ต่อปี และเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 ในปีถัดไป, ผลิตพลาสติกรีไซเคิล ลดผลกระทบสิ่งแวดล้อม และลดการตกค้างของไมโครพลาสติก ที่ผ่านมาสัตว์ทะเลหายากทั้ง พะยูน วาฬ เต่าทะเล ตายจากขยะพลาสติก จึงต้องช่วยกันลดขยะในทะเล

ขอบคุณภาพจาก : Facebook ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

Tag : มาเรียม พะยูนมาเรียม ลูกพะยูน ลูกพะยูนเกยตื้น มาเรียมตาย มาเรียมโปรเจค ซากมาเรียม