News

กลุ่มสิทธิมนุษยชนฮ่องกงนัดชุมนุมใหญ่ ต่อต้านการใช้ความรุนแรงของตำรวจ

การชุมนุมเริ่มขึ้นตั้งแต่ประมาณ13.00 น. โดยวันนี้ตำรวจฮ่องกงอนุญาตให้เฉพาะการชุมนุมในสวนสาธารณะ Victoria Park แต่ไม่อนุญาตให้กลุ่มผู้ชุมนุมเดินขบวนไปตามถนนในย่านเซ็นทรัล ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจตามที่มีการร้องขอ

โดยก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา การชุมนุมของกลุ่มสิทธิมนุษยชน เคยมีผู้เข้าร่วมถึงหลักล้านคนซึ่งการชุมนุมเป็นไปโดยสงบ แต่ก็มีครั้งหนึ่งที่ควบคุมผู้ชุมนุมไม่อยู่ จนเกิดเหตุนักศึกษาบุกเข้าไปทำลายรัฐสภา

วันนี้ตัวแทนกลุ่มสิทธิมนุษยชนก็มีการแถลงข่าวกับสื่อมวลชน ย้ำจุดยืนต่อต้านการใช้ความรุนแรงของตำรวจฮ่องกงต่อกลุ่มผู้ชุมนุม และการเรียกร้องประชาธิปไตยให้กับฮ่องกง โดยยืนยันว่าวันนี้จะไม่มีการเคลื่อนขบวน เพื่อแสดงให้เห็นว่าชาวฮ่องกงสามารถต่อสู้ได้อย่างกล้าหาญและสงบ แต่ก็มีการแสดงความเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย เนื่องจากคาดว่าจะมีผู้ชุมนุมมาเข้าร่วมจำนวนมาก และกรณีที่ตำรวจเข้ามาควบคุมในจุดต่างๆ รอบพื้นที่ จนอาจทำให้สถานการณ์ตึงเครียดได้

ส่วนการชุมนุมในเขตเกาลูนเมื่อวานนี้ ตั้งแต่ช่วงเช้าซึ่งเป็นการแสดงสัญลักษณ์ของกลุ่มครูและอาจารย์เพื่อสนับสนุนกลุ่มผู้ชุมนุม จนถึงการเดินขบวนในช่วงบ่ายที่รับอนุญาตเป็นไปอย่างเรียบร้อย จนช่วงค่ำจึงเกิดเหตุการณ์ผู้ชุมนุมเผชิญหน้ากับตำรวจ ที่สถานีตำรวจ Mong Kok ก่อนที่จะสามารถคลี่คลายสถานการณ์ได้

เป็นภาพเหตุการณ์ ช่วงเย็นวานนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมซึ่งทั้งหมดมีอุปกรณ์ป้องกันแก๊สน้ำตา ไปรวมตัวกันที่หน้าสถานีตำรวจ Mong kok โดยไม่ได้รับอนุญาต โดยย่านนี้ถือเป็นแหล่ง Shopping ที่กำลังมีผู้คนสัญจรจำนวนมาก

ผู้ชุมนุมใช้แสงเลเซอร์ยิงขึ้นไปบนอาคารและใช้ไข่ไก่ขว้างไปที่อาคารของสถานีตำรวจมงก๊ก ตะโกนโจมตีการทำงานของตำรวจ และข้อเรียกร้อง จนเมื่อเหตุการณ์เริ่มตึงเครียด ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน ซึ่งมีโล่ กระบอง และปืนบรรจุกระสุนยาง จึงออกมาคุมสถานการณ์ โดยมีการตั้งแถวหน้ากระดานวิ่งไล่ออกมาเพื่อขอคืนพื้นที่จากกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งก็มีการนำสิ่งของมาขวางบนถนนและโยนสิ่งของจากบนสะพานใส่รถตำรวจด้วย

เหตุการณ์เมื่อวานนี้ ตำรวจใช้เวลาไม่นานก็สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ โดยไม่มีการปะทะรุนแรงและไม่มีการใช้แก๊สน้ำตาสลายผู้ชุมนุม ซึ่งในวันนี้มีการขออนุญาตชุมนุมที่นี่จนถึงเวลา 23.00 น. ขณะที่ทางการฮ่องกงก็จัดกำลังเจ้าหน้าที่คอยดูแลพื้นที่โดยรอบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง