เตรียมเคาะเงื่อนไขรางวัลนำจับเด็กแว้น 3,000 บาท สัปดาห์นี้ คาด ก.ย.เริ่ม

วันที่ 19 ส.ค. 2562 เวลา 07:05 น.

Views

ตำรวจเตรียมเคาะเงื่อนไขการให้เงินรางวัลนำจับ 3,000 บาท กับประชาชนที่แจ้งข้อมูลเบาะแสเด็กแว้นขี่รถแข่งในทางสาธารณะในสัปดาห์นี้ เชื่อสามารถใช้ได้ทันต้นเดือนหน้า

หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ประชุมป้องกันและปราบปรามการแข่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในทาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีนโยบายจะมอบเงินรางวัลนำจับให้กับผู้ที่ให้ข้อมูลภาพหรือคลิปกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนนำไปสู่การจับกุมเด็กแว้น จะได้รับเงินรางวัลนำจับ 3,000 บาทนั้น
              
ล่าสุด พลตำรวจโทดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้ดูแลเรื่องดังกล่าว เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการวางกรอบเงื่อนไขการมอบเงินรางวัลกับผู้ที่แจ้งข้อมูล คาดว่าการประชุมในสัปดาห์นี้จะสามารถสรุปเงื่อนไขการให้รางวัลได้ ซึ่งที่ผ่านมาที่ประชุมเห็นตรงกันว่า เงื่อนไขในการมอบรางวัลจะต้องไม่ยุ่งยากซับซ้อน แต่จะต้องนำไปสู่การจับกุมดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดได้อย่างจริงจัง ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถประกาศใช้ได้ทันในต้นเดือนหน้า

ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลว่า เงินรางวัลที่จะนำมามอบให้กับผู้แจ้งข้อมูลจะเพียงพอหรือไม่นั้น เบื้องต้น จากการตรวจสอบเงินในกองทุนสนับสนุนงานสืบสวนสอบสวน และกองทุนสวัสดิการอื่น ๆ มีเพียงพอ และจากการตรวจสอบยอดการแจ้งข้อมูลการแข่งรถในทางในพื้นที่กรุงเทพฯ พบว่ามีการแจ้งเหตุและจับกุมลดน้อยลง แต่กลับกันในต่างจังหวัด พบว่ามียอดการแจ้งเหตุและการจับกุมจำนวนมาก ซึ่งได้กำชับให้แต่ละท้องที่ไปว่า ห้ามปกปิดหรือบิดเบือนข้อมูลการรับแจ้งเหตุและการจับกุมอย่างเด็ดขาด เพราะจะมีผลต่อการวางมาตรการแก้ไขปัญหา ทั้งนี้ ยังได้คาดโทษกับผู้ดูแลศูนย์ป้องกันการแข่งรถในแต่ละพื้นที่ หากตรวจสอบพบว่ามีการปกปิดข้อมูลจะถูกลงโทษทันที

ในส่วนของประชาชนสามารถแจ้งเบาะแสกับตำรวจในพื้นที่ หรือที่สายด่วน 191 แต่หากแจ้งไปแล้วไม่มีความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาเด็กแว้น สามารถแจ้งซ้ำได้ที่สายด่วน 1599 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งหากตรวจพบว่าพื้นที่ใดไม่แก้ไขปัญหาจนเกิดซ้ำซาก ก็จะมีมาตรการเอาผิดกับผู้รับผิดชอบต่อไป

Tag : สนามข่าว 7 สี รางวัลนำจับเด็กแว้น รางวัลนำจับ เด็กแว้น จับเด็กแว้น ปัญหาเด็กแว้น