สนามข่าว 7 สี

เฝ้าระวังระดับน้ำในแม่น้ำยมล้นตลิ่ง จ.แพร่

หลายจังหวัดที่มีฝนตกส่งผลดีทำให้เขื่อนเก็บกักน้ำได้มากขึ้น ขณะที่บางจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น เขื่อนบางแห่งต้องหยุดส่งน้ำแล้ว

เฝ้าระวังน้ำในแม่น้ำยม ล้นตลิ่ง จ.แพร่
จังหวัดแพร่ เกิดฝนตกสะสมต่อเนื่องมาหลายวัน ประกอบกับมีน้ำไหลจากจังหวัดพะเยามาสมทบเพิ่ม ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำยมที่จังหวัดแพร่สูงขึ้น โดยที่บริเวณสถานีบ้านน้ำโค้ง อำเภอเมืองแพร่ วัดระดับได้ 7.47 เมตร ทำให้ทางเทศบาลเมืองแพร่ ต้องทยอยปิดประตูระบายน้ำ เพื่อป้องกันน้ำไหลย้อนเข้าพื้นที่เศรษฐกิจ ทางจังหวัดได้ออกประกาศแจ้งเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวัง โดยเฉพาะในจุดลุ่มต่ำ ที่อาจมีน้ำล้นตลิ่งในระยะนี้

พบศพผู้สูญหาย จากเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลาก อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน
จังหวัดแม่ฮ่องสอน ขณะเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลาก สร้างความเสียหายในพื้นที่อำเภอปาย เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่า นายสุรพล มานิสา อายุ 52 ปี คนงานของแคมป์บ้านช้างเหมืองแร่ ตำบลเมืองแปง หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมา และได้ระดมกำลังกันค้นหา กระทั่งไปพบศพผู้สูญหายตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งถูกน้ำพัดไปอีกฝั่งของแม่น้ำ แต่ในวันที่พบศพมีฝนตกหนัก และกระแสน้ำไหลเชี่ยวกราก เจ้าหน้าที่ไม่สามารถข้ามฝั่งไปเก็บกู้ศพได้ จนกระแสน้ำพัดศพไปไกลจากจุดเดิมกว่า 2 กิโลเมตร กระทั่งวานนี้ (18 ส.ค.) สามารถกู้ศพผู้เสียชีวิตได้แล้ว ก่อนนำส่งไปชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียด โดยเบื้องต้น ญาติแจ้งว่าผู้เสียชีวิตมีโรคประจำตัวหลายโรค ช่วงที่เกิดน้ำป่าไหลหลากอาจเกิดอาการกำเริบ ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จึงถูกน้ำป่าพัดหายไปและเสียชีวิตในที่สุด

เร่งฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวเสียหายจากน้ำป่า จ.นครนายก
จังหวัดนครนายก ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก นำเจ้าหน้าที่ ปภ., จิตอาสา, นักเรียนช่างจากวิทยาลัยเทคนิคนครนายก และวิทยาลัยการอาชีพองครักษ์ ช่วยซ่อมแซมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าให้กับชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมเพราะเก็บของไม่ทัน พร้อมกับเร่งฟื้นฟูสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ให้แล้วเสร็จภายใน 2 วัน   

ส่วนที่ น้ำตกนางรอง แม้ระดับน้ำจะลดลงแล้ว แต่ยังคงไหลเชี่ยวและมีสีแดงขุ่น เจ้าหน้าที่ได้ปักธงแดงไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ และที่น้ำตกวังตะไคร้ ระดับน้ำเข้าสู่ภาวะปกติแล้วเช่นกัน แต่ก็ยังต้องเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

น้ำไหลเข้าเขื่อนวชิราลงกรณ สร้างสถิติใหม่ในรอบปี จ.กาญจนบุรี
เขื่อนใหญ่สองแห่งที่จังหวัดกาญจนบุรี ฝนที่ตกต่อเนื่องในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนวชิราลงกรณ และเขื่อนศรีนครินทร์อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเขื่อนวชิราลงกรณ มีสถิติน้ำไหลเข้าเขื่อนมากที่สุดในรอบปี คือ ในวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี จนทำให้มีน้ำไหลเข้าเขื่อนเพียงวันเดียวปริมาณมากถึง 193 ล้านลูกบาศก์เมตร จนทำให้ขณะนี้มีน้ำในเขื่อนอยู่ที่ 6,015 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 68 เปอร์เซ็นต์ของความจุ

ส่วน เขื่อนศรีนครินทร์ ระดับน้ำเก็บกักขณะนี้อยู่ที่ 79 เปอร์เซ็นต์แล้ว อยู่ที่ประมาณ 13,900 ล้านลูกบาศก์เมตร และทั้งสองเขื่อนก็ยังคงมีน้ำไหลเข้าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะส่งผลดีทำให้มีน้ำเพียงพอสำหรับใช้ในฤดูแล้งปี 2563 ที่จะถึงนี้

น้ำไหลเข้าเขื่อนลำตะคอง ปริมาณสูงที่สุดในรอบปี จ.นครราชสีมา
เขื่อนลำตะคอง ที่จังหวัดนครราชสีมา ถือว่าเป็นข่าวดีที่สุดในรอบ 8 เดือน เพราะหลังจากมีฝนตกหนักในปริมาณที่สูงกว่าวันละ 100 มิลลิเมตร ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลดีต่อเขื่อนลำตะคอง เพราะในช่วง 2 วันนี้ มีน้ำไหลลงเขื่อนมากถึง 3,200,000 ลูกบาศก์เมตร โดยเฉพาะเมื่อวาน (18 ส.ค.) เพียงวันเดียว มีน้ำไหลเข้าสูงถึง 2,300,000 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งเป็นปริมาณที่สูงสุดของปีนี้ อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ก็ยังไม่น่าไว้วางใจ เพราะเขื่อนลำตะคองมีน้ำเก็บกักอยู่ที่ 133 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 42 เปอร์เซ็นต์ของความจุเท่านั้น

เขื่อนน้ำพุง หยุดส่งน้ำ จ.สกลนคร
จังหวัดสกลนคร ยังมีหลายพื้นที่ที่ประสบกับปัญหาฝนทิ้งช่วง โดยเฉพาะในอำเภอศรีสุพรรณ และอำเภอเต่างอย ส่วนเขื่อนน้ำพุง มีปริมาณน้ำอยู่ในเกณฑ์น้อยมาก โดยเหลือเพียง 36 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 22 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น จึงต้องงดการระบายน้ำลงลำน้ำพุง เพื่อเก็บกักน้ำไว้ใช้ เพราะเกรงว่าจะกระทบต่อน้ำเพื่อการอุปโภคและบริโภคในช่วงฤดูแล้งที่จะถึงนี้

เร่งทำฝนหลวง ช่วยเหลือพื้นที่แห้งแล้ง จ.ขอนแก่น
ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยังคงขึ้นบินทำฝนหลวงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ ตอนล่างของจังหวัดขอนแก่น และเขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งผลการปฏิบัติการเมื่อวานนี้ (18 ส.ค.) ทำให้มีฝนตกเล็กน้อย บริเวณพื้นที่การเกษตรในจังหวัดชัยภูมิ อำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น อำเภอภูกระดึง อำเภอผาขาว จังหวัดเลย อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู และพื้นที่บริเวณที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ซึ่งก็ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นได้