News

เครือข่ายบุหรี่ไฟฟ้า ผิดหวัง รมว.สธ ด่วนสรุปปัญหาบุหรี่ไฟฟ้า

"เครือข่ายบุหรี่ไฟฟ้า" ผิดหวัง รมว.สธ ด่วนสรุปปัญหาบุหรี่ไฟฟ้า สวนทางประเทศชั้นนำทั่วโลก เชื่อถูกยัดไส้ข้อมูลด้านเดียวจากกลุ่มรณรงค์ต่อต้าน เตรียมบุกพรรคฯ ยื่นผลวิจัยจากต่างประเทศพร้อม 4 หมื่นรายชื่อคนหนุนบุหรี่ไฟฟ้า

นายอาสา ศาลิคุปต ตัวแทนเครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า "ลาขาดควันยาสูบ" หรือ "ECST" และแอดมินเฟซบุ๊ก "บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร" กล่าวแสดงความไม่เห็นด้วยกรณีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า บุหรี่ไฟฟ้ายังเป็นสินค้าผิดกฎหมายและไม่คิดยกเลิกแบน เพราะบุหรี่ไฟฟ้าทำให้เกิดการเสพติดและมีพิษภัย และรู้สึกผิดหวังมากกับสิ่งที่ รมว.สาธารณสุข และพรรคภูมิใจไทยเคยให้สัญญาไว้กับสังคมมีความย้อนแย้งกัน ก่อนหน้านี้พรรคเคยมีนโยบายที่ทันสมัยมีความก้าวหน้า ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีและผลการวิจัยใหม่ๆ เช่น ปลดล็อคกัญชาเพื่อการรักษาโรคได้ หรือประกาศจะทำให้แกร็บแท็กซี่ถูกกฎหมาย แต่กลับไม่สนใจเรื่องของบุหรี่ไฟฟ้าที่อาจจะช่วยแก้ปัญหาอันตรายจากการสูบบุหรี่ของคนไทยได้ ทั้งที่มีผลการยืนยันจากต่างประเทศที่ระบุว่าบุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยกว่าบุหรี่มวน แต่กระทรวงสาธารณสุขไม่คิดที่จะเอามาพิจารณา แต่กลับเลือกที่จะฟังข้อมูลด้านเดียวจากฝั่ง สสส.ที่รู้กันว่ารณรงค์ต่อต้านบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้ามานานแล้ว ทั้งที่บุหรี่ไฟฟ้ามีความปลอดภัยกว่าบุหรี่มวน

"เสียดายแทนผู้สูบบุหรี่กว่า10 ล้านคนและผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าอีกกว่า 4 แสนคนทั่วประเทศที่เคยคาดหวังว่าจะได้เห็นนโยบายสาธารณสุขใหม่ๆ จากพรรคภูมิใจไทยที่จะมาช่วยชีวิตพวกเราได้" นายอาสา ระบุ

ด้าน นายมาริษ กรัณยวัฒน์ ตัวแทนเครือข่ายฯ กล่าวเสริมว่า เราขอร้องให้ รมว.สาธารณสุข ตั้งคณะทำงานมาศึกษาและรับฟังความเห็นของประชาชนในเรื่องนี้ให้รอบคอบก่อนสรุป แผนการดำเนินงานของ สสส. เพื่อควบคุมยาสูบและส่งเสริมสุขภาพปีนี้ได้รับอนุมัติงบประมาณ 3,800 ล้านบาท แต่ก็เห็นรณรงค์แบบนี้กันมาหลายทศวรรษแล้ว จำนวนผู้สูบบุหรี่ในบ้านเราไม่ได้ลดลงเท่าไร ในขณะที่กระทรวงสาธารณสุขอังกฤษหรือนิวซีแลนด์ประกาศเป็นประเทศปลอดบุหรี่ โดยสนับสนุนให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นทางเลือกสำหรับผู้สูบ ทำให้จำนวนผู้สูบบุหรี่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ตอนนี้มีแค่ 30 กว่าประเทศที่ห้ามบุหรี่ไฟฟ้าและส่วนใหญ่ก็เป็นประเทศในกลุ่มล้าหลัง ข้อมูลเหล่านี้

"เชื่อว่า รมว.สาธารณสุข อาจจะยังไม่ได้รับทราบ แต่ถูกยัดเยียดข้อมูลจากกลุ่มหมอและเอ็นจีโอที่ครอบงำการทำงาน สสส.อยู่ ซึ่งพวกเราพร้อมจะสู้ถึงที่สุดเพื่อสิทธิในการปกป้องสุขภาพของตัวเองและคนรอบข้างจากอันตรายของบุหรี่ โดยจะนำเอารายชื่อผู้สนับสนุนให้มีการควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าอย่างถูกกฎหมายกว่า 4 หมื่นรายชื่อพร้อมผลการวิจัยและแนวทางที่ต่างประเทศควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าไปนำเสนอ เพื่อเป็นข้อมูลให้พรรคภูมิใจไทยว่าจะฟังเสียงความเดือดร้อนและความต้องการของประชาชนหรือไม่" นายมาริษ กล่าว