ชาวบ้านร้องเรียน น้ำประปาสีแดงขุ่นนานนับปี จ.สุราษฎร์ธานี

วันที่ 19 ส.ค. 2562 เวลา 17:12 น.

Views

ชาวบ้านในเขตเทศบาลตำบลตลาดไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เดือดร้อนจากน้ำประปาขุ่น มีสีแดง จนไม่สามารถใช้อุปโภคบริโภคได้นานนับปี วอนหน่วยงานเร่งแก้ไขด่วน

นี่คือสภาพน้ำประปาที่มีสีแดงขุ่น ที่ชาวบ้านในเขตเทศบาลตำบลตลาดไชยา อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ต้องทนใช้มาเป็นเวลานานนับปี ชาวบ้านต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการนำสารส้มมาแกว่ง และต้องรอจนสิ่งที่ปนเปื้อนมากับน้ำตกตะกอนเสียก่อน จึงจะนำไปใช้ได้

ชาวบ้านบอกว่าสภาพน้ำประปาในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลตลาดไชยา มีลักษณะแบบนี้ทั้งหมด และเป็นปัญหามานานแล้ว ซึ่งชาวบ้านไม่สามารถใช้น้ำประปาที่ไหลออกมาจากก๊อกได้โดยตรง หากมาใช้ซักผ้า ผ้าก็จะหมอง เวลานำน้ำมาอาบ บางครั้งก็จะมีอาการคัน เครื่องทำน้ำอุ่นเสียหาย เพราะมีตะกอนไปอุดตัน แต่ค่าใช้น้ำประปาก็ยังเก็บในอัตราเดิม แถมชาวบ้านบางคนยังต้องเสียค่าใช้จ่ายซื้อน้ำสะอาดมาใช้ เพิ่มภาระขึ้นไปอีก

ล่าสุด การประปาส่วนภูมิภาค สาขาไชยา ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ พบว่าบริเวณจุดปลายท่อส่งน้ำประปามีการหมุนเวียนของน้ำประปาในเส้นท่อน้อย ส่งผลให้เกิดตะกอนสะสมได้บ่อย จึงทำการระบายตะกอนออกทันที จนทำให้น้ำประปากลับมาใสเป็นปกติ พร้อมกันนี้จะให้เจ้าหน้าที่มาตรวจวิเคราะห์หาสาเหตุและทำการแก้ไข เพื่อควบคุมคุณภาพน้ำ และป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นอีกในระยะยาว

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน น้ำประปาขุ่น ปัญหาน้ำประปาขุ่น น้ำมีตะกอนสะสม