7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : วอนช่วยเหลือ น้องนนท์ ป่วยโรคกล้ามเนื้อฝ่อ

ลงพื้นที่จังหวัดราชบุรี กับ ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ พบแม่ลูกคู่หนึ่งใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันอย่างสิ้นหวัง เมื่อแพทย์ระบุว่า โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่ลูกเผชิญ จะทำให้ลูกต้องจากไปก่อนวัยอันควร

ชะตาระทมอมทุกข์ แม่ลูกคู่หนึ่งที่จังหวัดราชบุรี ใช้ชีวิตแบบนับเวลาถอยหลัง ย้อนไปหลายปี แม่เลิกกับพ่อ ก็เหลือลูกที่เป็นความหวัง แต่ทั้งคู่กลับเผชิญเรื่องร้าย "น้องนนท์" ลูกชายป่วยเป็นโรคทางพันธุกรรม กล้ามเนื้อฝ่อ หมอบอกจะมีอายุอยู่ได้แค่ 20 ปี ซึ่งปัจจุบันนี้ นนท์ อายุ 19

เป็นความรู้สึกยากเกินทำใจ เมื่อบั้นปลายชีวิตลูกคืบคลานมาถึงก่อนบั้นปลายชีวิตของแม่ ทั้งคู่หวาดหวั่น จนถึงขั้นพากันซึมเศร้า

นับวันอาการกล้ามเนื้อฝ่อยิ่งแย่ลงอย่างเห็นได้ชัด ค่อย ๆ อ่อนแรงไปทีละส่วน แขน-ขาขยับได้ยากขึ้น แม้กระทั่งข้อนิ้วต่าง ๆ ก็บังคับได้ยาก

นี่ยังไม่นับอาการปวดกระดูกที่กำเริบถี่ บางคืนนอนไม่ได้ ถึงขั้นร้องขอมอร์ฟีน ไหนจะแผลกดทับ ไหนจะหัวใจโต ทุกอย่างเริ่มประดังประเดรุมเร้า

แต่ถึงอย่างไร นนท์ ก็ยังห่วงความรู้สึกแม่มากกว่าความเจ็บป่วยของตัวเอง เพราะรู้ว่าแม่เหนื่อยกับการดูแลคนป่วย ไหนจะต้องขวนขวายหาเงินมาจ่ายดอกเบี้ยรายวัน ที่ไปกู้นอกระบบมา เพื่อใช้จ่ายในบ้านและรักษาลูกชาย

ขณะที่ผู้เป็นแม่เองก็ต้องทนกับการปวดหลังอย่างแสนสาหัส กระดูกทับเส้น อาจเป็นผลพวงจากการแบกรับน้ำหนักตัวของลูก สะสมมานานร่วมสิบปี

ผู้เป็นแม่ได้แต่ภาวนา หากลูกชายจะต้องถูกโรคร้ายพรากไปจากอกแม่จริง ๆ ก็จะขอทำห้วงเวลาสุดท้ายในชีวิตนี้ให้ดีที่สุด แม้จะเหนื่อยยากแค่ไหนก็ตาม

น้ำใจ...ยิ่งให้ ยิ่งได้