รอบรั้วรอบโลก

โซเชียลค้านการบูรณะพระราชวังของอียิปต์ เหตุวัสดุไม่ได้คุณภาพ-ไม่เป็นรูปแบบดั้งเดิม

อียิปต์ ได้บูรณะฟื้นฟูโบราณสถานทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ ท่ามกลางกระแสต่อต้านจากสื่อสังคมออนไลน์

ทางการอียิปต์เปิดเผยว่า ได้บูรณะฟื้นฟูพระราชวังบารอน (Baron) ซึ่งเป็นโบราณสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ที่ตั้งอยู่บริเวณเมืองเฮลิโอโปลิส (Heliopolis) ย่านชานเมืองทางตะวันออกเฉียงเหนือใจกลางกรุงไคโรของอียิปต์ ที่สร้างโดยวิศวกรชาวเบลเยียม ระหว่างปี 2450-2454 การบูรณะพระราชวังแห่งนี้ มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์มากมายในสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งกล่าวว่าวัสดุที่ใช้ไม่ได้คุณภาพ และไม่เป็นไปตามรูปแบบดั้งเดิม ขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ออกมาแถลงว่า สื่อสังคมออนไลน์เหล่านี้เป็นข่าวปลอม ขณะที่หัวหน้าสภาวิศวกรเปิดเผยว่า การบูรณะพระราชวังนั้น มีการเลือกใช้สีที่ถูกต้องแล้ว และได้อ้างอิงมาจากข้อมูลทางประวัติศาสตร์ด้วย

ทั้งนี้พระราชวังบารอน เริ่มมีการบูรณะมาตั้งแต่ปี 2560 ภายใต้ความร่วมมือของรัฐบาลเบลเยียม ที่ใช้ต้นทุนมากกว่า 6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จสิ้นปีนี้ และวางแผนจะเปิดตัวต่อสาธารณชนต้นปี 2563

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลได้เปิดตัวโครงการบูรณะอีกมากมาย เพื่อที่จะกระตุ้นการท่องเที่ยว เนื่องจากไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ อียิปต์ได้รับความเดือดร้อนจากความไม่มั่นคงทางการเมือง และการโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายญีฮาดอย่างต่อเนื่อง