ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 19 ส.ค.62

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนหลายพื้นที่มีฝนเพิ่มขึ้น เริ่มตั้งแต่พรุ่งนี้ถึงวันที่ 23 สิงหาคม ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากพรุ่งนี้ถึง 23 สิงหาคม จะมีร่องมรสุมมาพาดผ่านภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบน ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ก็จะมีกำลังค่อนข้างแรงส่งผลให้ทั่วไทย จะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ คลื่นลมในทะเลทั้ง 2 ฝั่ง ก็จะมีกำลังปานกลาง

สภาพอากาศแต่ละภาค 
ภาคเหนือ มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และตาก
ภาคอีสาน มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่เช่นกัน ตกได้ที่เลยอุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม และมุกดาหาร
ภาคกลาง มีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่ราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา และนครปฐม
ภาคตะวันออก มีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่เช่นกัน ส่วนมากจะตกที่นครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
ภาคใต้ มีฝน 20-30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทยตกได้ที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ทะเลคลื่นสูง 1-2 เมตร ฝั่งอันดามัน ฝนตกได้ที่ระนอง ตรัง และสตูล ทะเลบริเวณที่ฝนตก คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

เขื่อนหลัก จ.นครราชสีมา หยุดส่งน้ำเพื่อการเกษตร
ปีนี้เกิดฝนตกในพื้นที่เฉลี่ยทั้งปี ต่ำกว่าเกณฑ์ประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ ทำให้น้ำไหลลงสู่เขื่อนลำแชะ และเขื่อนมูลบน ในพื้นที่อำเภอครบุรี ปริมาณน้อยมาก ทำให้น้ำไม่เพียงพอที่จะส่งให้เกษตรกรในเขตชลประทาน ทั้ง 2 เขื่อนจึงประกาศงดส่งน้ำในภาคการเกษตร จนกว่าสถาการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

แล้งรุนแรง ต้นอ้อยยืนต้นตาย จ.นครราชสีมา
ภัยแล้งนี้เองก็ทำให้เกษตรกรผู้ปลูกอ้อย ในตำบลหลุ่งประดู่ อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา เดือดร้อน เนื่องจากน้ำไม่เพียงพอในการหล่อเลี้ยงต้นอ้อยกว่า 1,000 ไร่ ซึ่งขณะนี้กำลังจะยืนต้นตายแล้ว