ข่าวภาคค่ำ

ธปท.จ่อปรับลดเป้าหมายเศรษฐกิจ

ธนาคารแห่งประเทศไทย เตรียมปรับลดเป้าหมายเศรษฐกิจปีนี้ลงอีก หลังสภาพัฒน์ฯ ประกาศเศรษฐกิจไตรมาสที่ 2 เติบโตต่ำที่สุดในรอบกว่า 4 ปี

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. เปิดเผยว่า ในเดือนกันยายนนี้ จะทบทวนภาวะเศรษฐกิจไทยปีนี้ โดยจะปรับลดลงอีกครั้ง หลังจากได้ปรับลดลงมาอยู่ที่ 3.3 % เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เนื่องจากมาตรการกีดกันทางการค้าโลกยังคงยืดเยื้อ และส่งผลกระทบต่อการส่งออกไทย
              
ขณะที่ นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ฯ ได้ปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยปีนี้ จากเดิมคาดว่าจะขยายตัว 3.6 % เหลือ 3 % และการส่งออกปีนี้ จากขยายตัว 2.2 % เหลือติดลบ 1.2 % หลังความผันผวนของเศรษฐกิจโลก ทำให้เศรษฐกิจไทยไตรมาสที่ 2 ปีนี้ เติบโตเพียง 2.3 % ซึ่งเป็นอัตราการขยายตัวต่ำที่สุดในรอบ 19 ไตรมาส หรือ 4 ปี 3 เดือน
               
ด้าน นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ภาวะเศรษฐกิจไทยไตรมาส 2 ไม่ได้ต่ำเกินความคาดหมาย และเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้รัฐบาลต้องออกมาตรการเร่งด่วน เพื่อประคองเศรษฐกิจให้เติบโตต่อไปได้ โดยวันพรุ่งนี้ กระทรวงการคลังเตรียมเสนอชุดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ วงเงินรวม 3.16 แสนล้านบาท ต่อคณะรัฐมนตรี ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจปีนี้ ให้ขยายตัวได้ 3 % ตามเป้าหมาย โดยจะเริ่มใช้มาตรการปลายเดือนนี้ ถึงต้นเดือนหน้า
              
ขณะที่ นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หวังว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล โดยเฉพาะมาตรการช่วยเหลือผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้นใน 2-3 เดือน โดยวงเงินจะถูกใช้จ่ายซื้อสินค้า และจะกลับมาหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง