รายงานพิเศษ : พญามังกรจีนแลชุมนุมประท้วงฮ่องกง

วันที่ 19 ส.ค. 2562 เวลา 20:13 น.

Views

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าการชุมนุมประท้วงในฮ่องกง จบก่อนจีนฉลองวันชาติ 70 ปี คือวันที่ 1 ตุลาคมนี้ แต่จะจบอย่างไร ขึ้นอยู่กับยุทธวิธีที่จะเลือกใช้ ติดตามจากรายงาน

ยืดเยื้อมาร่วม 2 เดือน หลังคนหนุ่มสาวในฮ่องกง ออกมาเดินขบวนประท้วง โดยนัดรวมพลที่วิกตอเรีย พาร์ก ย่านคอสเวย์ เบย์ ซึ่งเป็นสถานที่อนุญาตชุมนุม ก่อนพยายามท้าทายรัฐด้วยการฝ่าแนวกั้นออกไปย่านเซ็นทรัล ซึ่งเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจ และลุกลามถึงขั้นยึดสนามบินนานาชาติ จนกระทบต่อระบบเศรษฐกิจ ทำให้รัฐบาลจีนต้องส่งกองกำลังเข้าประชิดชายแดนที่เซินเจิ้นเพื่อคุมเชิง แต่ยังไม่ตัดสินใจแตกหักกับผู้ชุมนุม

ต้นปัญหาการประท้วงในฮ่องกง นักวิชาการมองหลากหลายประเด็น แต่จุดชนวนจากความพยายามที่จะเสนอร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีในจีน หลังหญิงสาวชาวจีนในฮ่องกง ถูกคู่รักหนุ่มฆ่าตายในไต้หวัน แต่ฝ่ายชายกลับถูกดำเนินคดีแค่ยักยอกทรัพย์และรับโทษไม่กี่เดือน ส่วนข้อหาฆ่าคนตาย ไม่สามารถดำเนินคดีได้ เนื่องจากฮ่องกงกับไต้หวัน ไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน ดังนั้น รัฐบาลฮ่องกงจึงพยายามจะผลักดันกฎหมายนี้เข้าสภา เพื่อให้เป็นมาตรฐานสากล จึงเกิดการชุมนุมเพื่อคัดค้าน

แต่อีกมุมมองหนึ่งสะท้อนว่า รากเหง้าของเรื่องมาจากต้นปัญหาทางวัฒนธรรม เพราะฮ่องกงอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษมากว่า 99 ปี หลังจีนพ่ายสงครามฝิ่น กระทั่งจบสัญญาเช่า อังกฤษต้องคืนเกาะให้กับจีน แม้จะพยายามเจรจาขอเช่าต่ออีก 55 ปี โดยสัญญาจะพัฒนาให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่จีนกลับไม่เห็นด้วย และยังพัฒนาเมืองเซินเจิ้นขึ้นมาเทียบชั้น ผนวกกับเศรษฐกิจชายแดนที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้ค่าเงินหยวนสูงกว่าฮ่องกง

สาเหตุตอกย้ำด้านวัฒนธรรมที่สำคัญ คือ ปัจจุบันคนจีนแผ่นดินใหญ่ ที่ชาวจีนในฮ่องกงให้ตราว่าเป็นคนไร้อารยธรรม ทั้งที่เป็นต้นรากเหง้าของชาวจีนในฮ่องกง กลับกลายเป็นผู้ครอบครองอสังหาริมทรัพย์จำนวนมาก ภายใต้การสนับสนุนของรัฐบาลคอมมิวนิสต์ สวนทางกับชาวจีนในฮ่องกง ที่นับวันจะตกต่ำ ต้องอยู่อย่างยากลำบาก และเบียดเสียดในห้องเล็กเพียงไม่กี่ตารางเมตร แต่ราคาแพงลิบ เพราะค่าเงินถดถอย

นี่เป็นมูลเหตุ ทำให้ชาวจีนในฮ่องกงลุกขึ้นมาต่อต้านคนจีนแผ่นดินใหญ่อย่างรุนแรง ไม่เพียงแค่ความไม่เชื่อมั่นในระบบกฎหมายของจีน ซึ่งปกครองโดยคอมมิวนิสต์ หากแต่หวั่นว่าอิสระเสรีภาพจะหายไป เมื่อจีนเข้ามาปกครองเต็มตัว โดยทำให้ฮ่องกงมีสภาพเป็นเพียงมณฑลหนึ่งของจีนเท่านั้น

ในขณะที่บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาการลงทุนทั่วโลก ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า การชุมนุมในฮ่องกงจะจบลงได้ มีด้วยกัน 2 แนวทาง คือ จบอย่างสงบ หรือแตกหัก แต่ต่างเชื่อมั่นว่าทุกอย่างจะเกิดขึ้นก่อนวันที่ 1 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันที่จีนจะฉลองครบรอบ 70 ปี วันชาติจีน

และการเคลื่อนของกองกำลังปลดปล่อยประชาชนของจีน หรือพีแอลเอ หรือกองกำลังของสาธารณรัฐประชาชนจีน เข้ามาประชิดชายแดนฮ่องกง ไม่ใช่การส่งสัญญาณความรุนแรง เพราะความจริงแล้วกองกำลังของจีนได้เข้ามาในฮ่องกงมากกว่า 5,000 คนแล้ว ตั้งแต่รับคืนเกาะฮ่องกงจากอังกฤษ

Tag : เกาะติดข่าวดัง ชุมนุมประท้วง ประท้วงในฮ่องกง วันชาติ 70 ปี เดินขบวนประท้วง