นักวิเคราะห์ชี้ฮ่องกงจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบประท้วงมาเป็นแบบสันติ

วันที่ 19 ส.ค. 2562 เวลา 18:31 น.

Views

นักวิเคราะห์การเมืองระหว่างประเทศ เผยมุมมองว่ากลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงในฮ่องกง จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการชุมนุม มาเป็นแบบสันติ หลังรัฐบาลฮ่องกงใช้วิธีรุนแรงกับผู้ประท้วงชุมนุม ที่ก่อเหตุวุ่นวายจนบานปลายกลายเป็นเหตุจลาจลก่อนหน้านี้ ซึ่งการชุมนุมประท้วงอย่างสงบทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงไม่สามารถใช้ความรุนแรงกับกลุ่มผู้ประท้วงได้
                
ขณะที่วันนี้ ตัวแทนจากกลุ่มผู้ประท้วงได้ออกแถลงข่าวเรียกร้อง ให้คณะผู้บริหารฮ่องกงตอบสนองข้อเรียกร้อง 5 ข้อโดยเร็วที่สุด ซึ่งรวมทั้งให้ผู้ว่าการฮ่องกงลาออก และการสอบสวนการใช้กำลังเกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่ตำรวจกับผู้ประท้วง เพื่อเป็นแนวทางแก้ไขปัญหา โดยยืนยันจะเดินหน้าชุมนุมประท้วงอย่างสันติต่อไป

ซึ่งในวันนี้รัฐบาลจีน ด้านกิจการไต้หวัน ได้ออกมาตำหนิไต้หวันอย่างรุนแรง กรณีเสนอตัวเป็นที่ลี้ภัยให้กับกลุ่มผู้ประท้วงฮ่องกง หากมีการปราบปรามอย่างรุนแรง โดยกล่าวว่า ไต้หวันไม่ควรปกป้องบุคคลที่ทำตัวเหมือนอาชญากร ด้วยการใช้ความรุนแรงและละเมิดกฏหมาย
                
ขณะเดียวกัน ชาวจีนในอังกฤษหลายร้อยคน ได้รวมตัวกันที่กรุงลอนดอน เพื่อสนับสนุนรัฐบาลจีน และฮ่องกง โดยต่างโบกธงชาติจีน และชูแผ่นป้ายที่มีความหมายว่า ฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของจีน ซึ่งยังมีรายงานการชุมนุมประท้วง เช่นเดียวกันในอีกหลายประเทศด้วย
                
ทั้งนี้ สภากิจการแห่งรัฐของจีน ได้ประกาศแผนพัฒนาเมืองเซินเจิ้นครั้งใหญ่ เพื่อผนวกด้านเศรษฐกิจ และวัฒนธรรมของฮ่องกง และมาเก๊า เข้าด้วยกันภายในปี 2025 และตั้งเป้าพัฒนาเขตเศรษฐกิจเซินเจิ้น ให้กลายเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจโลก ภายในช่วงกลางศตวรรษนี้

Tag : ประท้วง ประท้วงฮ่องกง ฮ่องกง รอบรั้วเอเชีย