รายงานพิเศษ : ยกมาตรฐานวิ่งมาราธอน กันเหตุสลด

วันที่ 20 ส.ค. 2562 เวลา 07:01 น.

Views

หลังเกิดเหตุสลด 2 นักวิ่งมาราธอนเสียชีวิต ขณะเข้าร่วมแข่งขันวิ่งมาราธอนที่จังหวัดกาญจนบุรี ล่าสุด การกีฬาแห่งประเทศไทย เตรียมยกมาตรฐานการจัดงานวิ่งมาราธอน เป็นแนวทางให้นักวิ่งก่อนตัดสินใจเข้าร่วมแข่งขัน ติดตามจากรายงาน

เทรนด์วิ่งมาราธอนกำลังมาแรง เหล่าบรรดาเซเลปคนดังต่างพาเหรดเข้าร่วมแข่งขัน ปลุกกระแสฮิตสู่คนในสังคมวิ่งตาม ก่อนแชะภาพอัปโหลดลงโซเชียล ยิ่งฟีเวอร์ หลายองค์กรน้อยใหญ่จึงตบเท้าจัดงานวิ่งมาราธอนกันถี่ยิบ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด บางงานจัดดี มีมาตรฐาน แต่บางงานก็จัดแย่ เกิดกระแสดรามาบ่อยครั้ง แต่นักวิ่งก็ไม่สิ้นศรัทธา แห่เข้าร่วมถล่มทลายแทบทุกงาน

แต่ล่าสุดกับเหตุสลด หลัง 2 นักวิ่ง งาน "วังขนายมาราธอนครั้งที่ 9" จังหวัดกาญจนบุรี ต้องมาสังเวยชีวิต รายแรกเป็นชายอายุ 40 ปี เกิดอุบัติเหตุลื่นล้มศีรษะฟาดพื้น เสียชีวิต ส่วนรายที่สองเป็นถึงอดีตทหารยศพันตรี อายุ 61 ปี หลังวิ่งเข้าเส้นชัย เกิดอาการแน่นหน้าอก วูบหมดสติ แพทย์ไม่อาจยื้อชีวิตเช่นเดียวกัน ทำเอาเหล่าบรรดาขาวิ่งถึงกับผวา ตั้งข้อกังขาเหตุไฉนการวิ่งมาราธอนเสี่ยงชีวิตขนาดนี้ แล้วจะเรียกร้องความเสียหายได้อย่างไร

ด้าน ผู้บริหารการกีฬาแห่งประเทศไทย เผย กรณีนักวิ่งเสียชีวิตขณะเข้าร่วมแข่งขันวิ่งมาราธอน ต้องตรวจสอบให้แน่ชัดว่าเกิดจากสาเหตุใด โดยเฉพาะอุบัติเหตุลื่นล้ม ฝ่ายจัดงานได้ตรวจสอบสภาพเส้นทางดีหรือไม่ หรือเกิดจากผู้เข้าแข่งขันมีโรคประจำตัว ยอมรับการจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนเป็นเรื่องดีต่อสุขภาพ จึงยังไม่มีข้อห้าม และผู้จัดงานไม่ต้องขออนุญาต แต่ล่าสุดหลายภาคส่วน รวมถึงสมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทย กำลังอยู่ระหว่างการจัดทำมาตรฐานการจัดงานวิ่งมาราธอน โดยแบ่งเป็น 3 ระดับ คาดว่าในอีก 2 เดือนข้างหน้า โครงการนี้จะแล้วเสร็จ เพื่อให้บรรดานักวิ่งใช้เป็นแนวทางก่อนตัดสินใจลงสมัครแข่งขัน

ขณะที่ แพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อ โรงพยาบาลพญาไท แนะนำนักวิ่งสมัครเล่นทั้งหลาย ควรวิ่งเพื่อสุขภาพและไม่หักโหม โดยผู้ที่เริ่มวิ่งครั้งแรกควรซ้อมเดินก่อน 10-15 นาที ส่วนผู้ที่วิ่งประจำก็ต้องหมั่นฝึกซ้อมและตรวจร่างกายสม่ำเสมอ และควรมีบัดดีดูแลใกล้ชิด ระหว่างทางควรจิบน้ำทุก 2-3 กิโลเมตร กันร่างกายขาดน้ำ ส่วนผู้ที่วิ่งระยะทางไกล 20-40 กิโลเมตร ระหว่างทางควรเติมพลังงานทุกระยะ และย้ำเตือนสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดัน และไขมันในเลือดสูง ควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะเสี่ยงต่อการวูบ หมดสติ และเสียชีวิตได้

การวิ่งมาราธอนไม่ใช่วิ่งแค่ทำตามเทรนด์ฮิต เพราะหากสุขภาพไม่เอื้ออำนวย อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต และควรหาข้อมูลผู้จัดงาน เส้นทางวิ่งให้ดีก่อนสมัครลงแข่งขัน จะได้ไม่มาเสียใจภายหลัง

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง วิ่งมาราธอน วิ่งมาราธอน เสียชีวิต นักวิ่งมาราธอนเสียชีวิต นักวิ่งเสียชีวิต