สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เปิดข้อมูล GPS รถตู้มรณะ 11 ศพ

ทีมข่าว 7HD ลงพื้นที่เจาะข้อมูลศูนย์บริหารจัดการเดินรถ หรือ ศูนย์ GPS จับสัญญาณเดินรถตู้สาธารณะที่ประสบอุบัติเหตุชนกับรถพ่วง จนมีผู้เสียชีวิต 11 ราย ที่จังหวัดสระแก้ว ติดตามได้จากรายงานของคุณพงศ์ปณต สุรเชษฐพงษ์

หลังรถตู้มรณะ ทะเบียน 34-0405 กรุงเทพมหานคร ประสบอุบัติเหตุพุ่งชนรถพ่วง 18 ล้อ ที่ตำบลวังใหม่ อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 11 ราย ก็เกิดกระแสในสื่อสังคมออนไลน์ว่า รถตู้คันนี้ตัดสัญญาณ GPS ที่เชื่อมข้อมูลกับกรมการขนส่งทางบก เพื่อทำความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้

ทีมข่าวช่อง 7HD พุ่งตรงเปิดข้อเท็จจริงจากศูนย์บริหารจัดการเดินรถระบบ GPS กรมการขนส่งทางบก พบว่า แม้คนขับรถตู้คนดังกล่าวจะไม่ได้มีการตัดสัญญาณ GPS ตามที่ถูกกล่าวอ้าง แต่กลับพบความผิดเพิ่มเติมอีก 2 กรณี

การฝ่าฝืนไม่ว่าจะเป็นการขับรถต่อเนื่องนานเกินกำหนด หรือขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดนั้น โทษปรับเท่ากันทั้ง 2 กรณี ตั้งแต่ 1,000 บาท สูงสุด 5,000 บาท ซึ่งกรมการขนส่งทางบก ยืนยัน ผู้กระทำความผิดไม่มีทางเล็ดลอดสายตาของเจ้าหน้าที่ไปได้ เพราะมีระบบการติดตามรถตลอด 24 ชั่วโมง

ด้าน ประชาชนผู้ใช้บริการรถตู้โดยสารสาธารณะเป็นประจำสุดเอือม แต่ก็ไม่มีทางเลือก ต้องจำใจใช้บริการรถตู้กันต่อไป พร้อมย้ำให้ผู้ที่เกี่ยวข้องออกมาตรการควบคุมผู้ขับขี่ให้เข้มข้นกว่านี้

แม้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้สั่งการให้กรมการขนส่งทางบกเข้มงวดการตรวจสอบมาตรฐานรถโดยสารสาธารณะทุกประเภท แต่เห็นทีแค่นี้คงไม่พอ เพราะก่อนหน้านี้ได้สั่งการศึกษาต่ออายุการใช้งานรถตู้จาก 10 ปี เป็น 12 ปี แถมยังไม่บังคับเปลี่ยนเป็นไมโครบัสอีกด้วย ซึ่งในส่วนนี้คงต้องต่อคิวพิจารณาใหม่อีกรอบ