เตือนภัยออนไลน์! นัดพบเด็กไปทำร้าย-ล่วงละเมิด และถ่ายคลิปแบล็กเมล์

วันที่ 20 ส.ค. 2562 เวลา 07:05 น.

Views

เด็กไทยเสี่ยงภัยออนไลน์ มีข้อมูลล่าสุดว่า เด็กกว่า 4,000 คน นัดพบกับเพื่อนที่รู้จักกันในโซเชียลมีเดียแล้ว ปรากฏว่าถูกกลั่นแกล้ง ทุบตีทำร้าย ละเมิดทางเพศ และถ่ายคลิปแบล็กเมล์

ผลสำรวจออนไลน์ สถานการณ์เด็กไทยกับภัยออนไลน์ สำรวจออนไลน์ในเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน ที่ผ่านมา จากการสอบถามเด็กอายุ 6 ขวบ ถึง 18 ปี จำนวน 15,318 คน จัดทำโดยศูนย์ประสานงานส่งเสริมการปกป้องคุ้มครองเด็กและเยาวชนในการใช้สื่อออนไลน์ หรือ COPAT พบว่า เด็กไทยใช้เวลาอินเทอร์เน็ตเฉลี่ย 6-10 ชั่วโมงต่อวัน ส่วนใหญ่เล่นผ่านแท็บเล็ต และสมาร์ตโฟน ถ้าคำนวณออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์ พบว่า 54.7 เปอร์เซ็นต์ เล่นเน็ตมากกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน ผู้วิจัยก็ตั้งคำถามว่า เด็กไทยใช้อินเทอร์เน็ตมากเกินไปหรือเปล่า

มาดูว่าเด็กไทยใช้เน็ตทำอะไรมากที่สุด ปรากฏว่าเล่นเน็ตเพื่อพักผ่อน หรือความบันเทิง เช่น ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม รองลงมาเป็นติดต่อสื่อสารกับเพื่อนฝูง ครอบครัว และญาติ สุดท้ายมี 11.7 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น ที่ค้นคว้าหาความรู้ทางอินเทอร์เน็ต ใช้ในการเรียน และการทำงาน

ประเด็นที่ต้องเตือนกัน ผลสำรวจรอบนี้ พบว่า เด็ก 1 ใน 4 หรือกว่า 4,000 คน เคยนัดพบกับเพื่อนที่รู้จักกันในโลกออนไลน์ และนัดเจอกัน เรื่องที่เกิดตามมา คือ โดนพูดจาล้อเลียน ดูถูก และทำให้เสียใจ หลอกให้เสียเงิน เสียทรัพย์

ประเด็นที่นัดเจอกันแล้วถูกล่วงละเมิดทางเพศ น่าเป็นห่วงมากที่สุด และเกิดขึ้นจริง มี 73 คน หรือ 1.9 เปอร์เซ็นต์

เด็ก ๆ ต้องรู้เท่าทัน อย่าไปหลงเชื่อ นอกจากนี้ ยังมีความเสี่ยงพอนัดเจอกันแล้วถูกทุบตี ทำร้ายร่างกาย หรือถ่ายภาพ คลิปวิดีโอ แล้วนำไปประจานไปแบล็กเมล์ข่มขู่เรียกเงินอีก

ยังไม่นับเด็กที่ถูกกลั่นแกล้งรังแกออนไลน์ ส่วนใหญ่เป็นเพศที่ 3 ที่โดน แต่เด็กไม่ได้บอกใครเกี่ยวกับเรื่องที่โดนกลั่นแกล้ง บางรายเครียดถึงทำร้ายตัวเอง

กรรมการผู้จัดการมูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย ในฐานะผู้วิจัย แนะนำให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง หรือครู ไม่ควรนิ่งนอนใจ หมั่นสังเกตอาการเด็กที่ติดเน็ต ติดโซเชียล แล้วเข้าช่วยเหลือโดยเร็ว

กรมกิจการเด็กและเยาวชน ร่วมกับมูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย ได้จัดทำแนวทางปกป้องคุ้มครองเด็กจากภัยออนไลน์แล้วด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี ภัยออนไลน์ นัดเด็กไปทำร้าย ทำร้ายเด็ก ล่วงละเมิดเด็ก ถ่ายคลิปแบล็กเมล์ มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย เด็กไทยกับภัยออนไลน์