สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เร่งหาข้อยุติ สั่งปิดตลาดนัดสี่แยกต้นแค จ.สระบุรี

ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี สั่งเร่งหาข้อยุติกรณี นายก อบต.มวกเหล็ก สั่งปิดตลาดนัดสี่แยกต้นแค จนผู้ค้าในตลาดกว่าร้อยคนต้องรวมตัวกันมาเรียกร้องขอความเป็นธรรม ไปติดตามกับคุณไพศาล รัตนบรรเทิง

เป็นความรู้สึกที่ถ่ายทอดออกมาทั้งน้ำตาของ นางอนันธิพร สุขสมโภชน์ แม่ค้าขายลูกชิ้นในตลาดนัดสี่แยกต้นแค อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี หลังนายกองค์การบริหารส่วนตำบล หรือ อบต.มวกเหล็ก สั่งนำป้ายประกาศห้ามขายของขนาดใหญ่มาติดไว้บริเวณตลาด 2 จุด พร้อมระบุ หากใครฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดี ทั้งจำคุก และปรับ

นอกจากนี้ ยังกล่าวว่าหากไม่มีตลาดแห่งนี้แล้ว ก็ยังไม่รู้จะว่าไปขายของที่ไหน ทำให้ขาดรายได้ที่จะไปดูแลสามีที่ป่วยเป็นเส้นเลือดในสมองตีบ ช่วยตัวเองไม่ได้ และลูกอายุ 11 ขวบ ที่กำลังเรียนหนังสือ

การสั่งปิดตลาดดังกล่าว ยังทำให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าไม่พอใจที่ไม่มีการบอกกล่าวล่วงหน้า และพากันวิตกกังวลว่าจะไม่มีที่ทำมาหากิน จึงได้นัดรวมตัวกันกว่า 100 คน เดินเท้าจากตลาดนัดสี่แยกต้นแค มายังหน้าองค์การบริหารส่วนตำบลมวกเหล็ก เป็นระยะทาง 500 เมตร เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้ นายก อบต.มวกเหล็ก เปิดตลาดนัดต่อ ซึ่งเมื่อกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าเดินทางมาถึง ก็พากันเทผักและปลาลงบนพื้นถนน เพื่อแสดงให้รู้ว่ากำลังเดือดร้อนหนัก

ด้าน เจ้าของตลาด เปิดเผยว่า ตลาดแห่งนี้เปิดมาหลายสิบปี ที่ผ่านมาได้ยื่นขอเสียภาษีถูกต้อง ไม่เคยมีปัญหา กระทั่งถึงสมัยนายก อบต. คนปัจจุบันเข้ารับตำแหน่ง กลับไม่ยอมต่อใบอนุญาตการเก็บขยะ และใบอนุญาตเปิดตลาดให้ จนพ่อค้าแม่ค้าต้องบริหารจัดการขยะกันเอง พร้อมทั้งกล่าวว่า มีเจ้าหน้าที่ใน อบต.มวกเหล็ก คนหนึ่ง เรียกเก็บเงินเป็นรายสัปดาห์ สัปดาห์ละ 5,000 บาท แต่ไม่สามารถตกลงกันได้ จนนำไปสู่การเจรจากันที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง และมีการแอบบันทึกภาพและเสียงไว้เป็นหลักฐาน ก่อนจะไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม จึงคาดว่าเป็นสาเหตุของการสั่งปิดตลาด

ขณะที่ทีมข่าวพยายามติดต่อไปยัง นางปฏิมา สังฆะมณี นายก อบต.มวกเหล็ก แต่ไม่สามารถติดต่อได้ มีเพียงเจ้าหน้าที่ อบต. ท่านอื่น ให้ข้อมูลว่า ตลาดแห่งนี้เจ้าของไม่เสียภาษีมานานหลายปี อีกทั้งการจัดตั้งตลาดไม่ถูกสุขอนามัย ตามข้อบังคับตำบล เรื่องตลาด พุทธศักราช 2541 คือ ไม่มีการจัดสร้างห้องน้ำ ไม่มีรั้วกำแพง และการบริหารจัดการเรื่องความสะอาดไม่ถูกต้อง

กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าได้เดินทางต่อไปยังศาลากลางจังหวัดสระบุรี เพื่อยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมกับผู้ว่าราชการจังหวัด โดยมีตัวแทนมารับเรื่องแทน และรับปากจะหามาตรการแก้ไข โดยได้สั่งการให้นายอำเภอมวกเหล็กเรียกทั้ง 2 ฝ่าย มาเจรจากันเพื่อหาข้อยุติเรื่องนี้ภายใน 1 สัปดาห์ และอนุญาตให้พ่อค้าแม่ค้าขายของต่อได้ จนกว่าการเจรจาจะแล้วเสร็จ