เริ่มแล้ว! ตรวจสอบทุจริตจัดซื้อยา รพ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์

วันที่ 20 ส.ค. 2562 เวลา 07:10 น.

Views

คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กระทรวงสาธารณสุข เริ่มลงพื้นที่เข้าตรวจสอบเอกสารจัดซื้อยาของโรงพยาบาลกมาไสยแล้ว

ความคืบหน้ากรณีชาวบ้านในอำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ ร้องเรียนให้ย้ายนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ ออกนอกพื้นที่ หลังสั่งระงับการสั่งซื้อยาของโรงพยาบาลกมลาไสย จนไม่สามารถจ่ายยาให้กับผู้ป่วยได้เพียงพอ ชาวบ้านต้องยืมยาเพื่อนบ้านกิน เนื่องจากโรงพยาบาลเป็นหนี้มากกว่า 80 ล้านบาท ล่าสุด คณะกรรมตรวจสอบข้อเท็จจริงกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบเอกสารกว่า 20 กล่อง ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฯ ได้อายัดไว้ตรวจสอบตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เพราะพบความผิดปกติในการจัดซื้อยาและเวชภัณฑ์ที่ผิดระเบียบ ราคาแพงเกินราคากลาง ไม่มีการอนุมัติจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด การแปลงใบเสร็จสั่งซื้อ โดยทำให้จำนวนเงินน้อยลงแต่สั่งซื้อหลายครั้ง และสอดแทรกใบเสร็จสั่งซื้อยา แต่ไม่มีตัวยาเข้ามาในระบบ

โดยขั้นตอนในการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ค่อนข้างรัดกุม ไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่หรือบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่ โดยเริ่มจากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงได้เข้าไปภายในห้องที่เก็บเอกสาร ซึ่งมีการล็อกกุญแจถึง 3 ชั้น อย่างแน่นหนา มีกล้องวงจรปิดตรวจจับภาพตลอด 24 ชั่วโมง ก่อนจะเคลื่อนย้ายกล่องเอกสารไปตรวจสอบภายในห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุข จังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อคัดแยกเอกสารทีละแผ่น เพื่อทำการตรวจสอบอย่างละเอียด พร้อมกับถ่ายเอกสารทั้งหมดไว้ เพื่อป้องกันการสูญหาย การทำลายเอกสารหลักฐาน รวมทั้งการปลอมแปลงขึ้นมาใหม่

ด้าน นายแพทย์ปิติ ทั้งไพศาล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดร้อยเอ็ด ในฐานะประธานคณะกรรมตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีความผิดปกติการจัดซื้อยาโรงพยาบาลกมลาไสย ระบุเบื้องต้น ยังไม่สามารถให้ข้อมูลใดได้ เนื่องจากเอกสารมีจำนวนมาก ต้องใช้ระยะเวลาในการทำงาน หากผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงแน่ชัด จะมีการเปิดเผยรายละเอียดอีกครั้ง

Tag : สนามข่าว 7 สี ทุจริตจัดซื้อยา โรงพยาบาลกมลาไสย ทุจริตจัดซื้อยา รพ กมลาไสย ตรวจสอบทุจริตจัดซื้อยา ตรวจสอบการทุจริต