สนามข่าว 7 สี

วิกฤต! อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา แล้งที่สุดในรอบ 30 ปี

สถานการณ์ภัยแล้งที่ อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ปีนี้ถือว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 30 ปี ขณะที่เขื่อนหลายแห่งอยู่ในภาวะวิกฤต เหลือน้ำใช้ปริมาณน้อยมาก

แล้งที่สุดในรอบ 30 ปี อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา
ความแห้งแล้งในพื้นที่อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ยังไม่ดีขึ้น จนทางอำเภอต้องประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติแล้วจำนวน 3 ตำบล รวม 19 หมู่บ้าน มีพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายกว่า 8,500 ไร่ และยังมีอีก 2 หมู่บ้าน ที่ต้องเฝ้าระวังการขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภค 

ด้าน นายวิจิตร กิจวิรัตน์ นายอำเภอครบุรี เปิดเผยกับทีมสนามข่าว 7 สี ว่า ภัยแล้งที่เกิดขึ้นในปีนี้ถือว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 30 ปี สาเหตุเพราะปีที่ผ่านมา น้ำคงเหลือในเขื่อนสำคัญ 2 แห่ง ในอำเภอครบุรี คือ เขื่อนลำแชะ และเขื่อนมูลบน มีน้อย ประกอบกับช่วงฤดูฝนปีนี้ ฝนตกน้อยกว่าค่าเฉลี่ยถึง 30 เปอร์เซ็นต์ จึงทำให้น้ำไหลเข้าเขื่อนทั้ง 2 แห่ง อยู่ในเกณฑ์น้อยมาก

ล่าสุด เขื่อนมูลบน ต้องประกาศหยุดส่งน้ำเพื่อการเกษตรตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (21 ส.ค.) เป็นต้นไป จนกว่าจะมีน้ำไหลเข้าเขื่อน และมีระดับเก็บกักที่เหมาะสม จึงจะส่งน้ำตามปกติ โดยก่อนหน้านี้ เขื่อนลำแชะก็ได้ประกาศหยุดส่งน้ำไปแล้วเช่นกัน โดยจะเริ่มในวันที่ 24 สิงหาคมนี้ ขณะที่ทางอำเภอครบุรีได้เตรียมหาแหล่งน้ำสำรอง โดยขุดเจาะบ่อบาดาลไว้แล้ว เพื่อสูบน้ำขึ้นมาผลิตน้ำประปาทดแทนน้ำในสระเก็บน้ำ ที่ขณะนี้แห้งขอดไปหมดแล้ว

เขื่อนจุฬาภรณ์ เหลือน้ำใช้อีกประมาณ 20 วัน จ.ชัยภูมิ
เขื่อนจุฬาภรณ์ จังหวัดชัยภูมิ ขณะนี้อยู่ในสถานการณ์วิกฤตเช่นกัน แม้ในช่วงที่ผ่านมาจะมีฝนตกลงมาบ้าง แต่ก็เพียงแค่เพิ่มความชุ่มชื้นในพื้นที่เท่านั้น ยังมีน้ำไหลลงเขื่อนค่อนข้างน้อย โดยขณะนี้ ปริมาณน้ำในเขื่อนเหลืออยู่ประมาณ 40 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 24 เปอร์เซ็นต์ของความจุ ส่วนน้ำใช้การได้มีเพียงแค่ 3,400,000 ลูกบาศก์เมตรเท่านั้น และยังคงต้องส่งน้ำไปเติมแม่น้ำเชิญ และแม่น้ำพรม เพื่อช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร รวมทั้งสนับสนุนระบบการผลิตน้ำประปาด้วย แต่ปริมาณน้ำที่มีอยู่จะใช้ต่อไปได้อีกประมาณ 20 วัน เท่านั้น จึงขอให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด

เร่งทำฝนหลวงเติมน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น
จังหวัดขอนแก่น ทางจังหวัดได้ประสานไปยังศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อทำฝนหลวงเติมน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ เนื่องจากระยะนี้สภาพอากาศเหมาะสม หวังเพิ่มปริมาณน้ำเก็บกักให้มากขึ้น เนื่องจากขณะนี้ เขื่อนอุบลรัตน์ มีน้ำอยู่เพียง 541 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 22 เปอร์เซ็นต์ของความจุเท่านั้น โดยที่ผ่านมาต้องใช้น้ำก้นอ่างไปแล้วกว่า 40 ล้านลูกบาศก์เมตร เพราะต้องระบายน้ำเพื่อรักษาระบบนิเวศลำน้ำพอง วันละ 500,000 ลูกบาศก์เมตร พร้อมกันนี้ ได้ขอความร่วมมือให้เกษตรกรลดปลูกพืชที่ใช้น้ำมากไปจนกว่าน้ำในเขื่อนจะมีมากเพียงพอ ที่จะสนับสนุนเพื่อการเกษตรได้