สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : เตือน! อย่านำปัสสาวะมาล้างแผล แพทย์ชี้มีแต่เชื้อโรค-เสี่ยงติดเชื้อ

มีการแชร์กันในโลกออนไลน์ กับการนำน้ำปัสสาวะมาล้างแผล อย่าหลงเชื่อ แพทย์เตือนอันตรายกว่าที่คิด

ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่ง โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความในกลุ่ม "มหัศจรรย์น้ำปัสสาวะ ยาดีที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้" เล่าว่า "โดนเคียวบาดที่นิ้ว มีอาการปวด ใช้มือกดที่แผลเลือดหยุด แต่พอปล่อยมือแผลเปิด เลือดก็ไหลออกมาอีก ปิดพลาสเตอร์แล้วเลือดก็ยังไหลไม่หยุด จากนั้นเลยแช่ในน้ำปัสสาวะ สักพักเลือดก็หยุดไหล อาการปวดก็เบาลง มั่นใจในพุทธโอสถค่ะ"

ซึ่งทางเพจ "หมอบูดขี้บ่น" ได้โพสต์ข้อความเตือนว่า การนำน้ำปัสสาวะมาล้างแผลนั้นอันตราย เพราะมีเชื้อโรคอยู่ในน้ำปัสสาวะของเรา อาจจะทำให้แผลติดเชื้อได้ ที่ดีที่สุดควรใช้น้ำเกลือล้างแผล

นอกจากนั้น นายแพทย์ฉัตรชัย สุธีราภรณ์ ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลสระบุรี ให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับทีมข่าวว่า ไม่ควรนำน้ำปัสสาวะมาล้างแผล เพราะน้ำปัสสาวะมีแต่เชื้อโรค เชื้อโรคเข้าแผลอีก ไปถามหมอที่ไหนก็ต้องบอกว่าไม่ควรทำ อย่างกรณีนี้ถ้าแผลไม่ลึก กดไว้อย่างเดียวก็หยุดแล้ว ถ้าแผลใหญ่ก็ต้องเย็บ

ด้าน ชาวเน็ตก็งงไปตาม ๆ กัน ทำไมถึงมีกรุ๊ป มหัศจรรย์น้ำปัสสาวะ ยาดีที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ แบบนี้ด้วย มีคนหนึ่งเข้ามาคอมเมนต์ว่า เคยเข้าไปอยู่ในกลุ่มนี้พักหนึ่ง เอาปัสสาวะไปทำได้ทุกอย่าง ตั้งแต่กิน ทา ล้าง และรักษาโรค สรรพคุณครอบจักรวาลมาก

ขอบคุณภาพจาก : Facebook หมอบูดขี้บ่น