News

คุมเข้ม ปล่อยโคมเชียงใหม่

ที่ จ.เชียงใหม่ นายศรัณยู มีทองคำ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ ได้แถลงถึงเรื่องมาตรการรองรับการปล่อยโคมควัน โคมลอย ในช่วงเทศกาลลอยกระทง การเตรียมความพร้อมด้านอากาศยานในช่วงเทศกาลลอยกระทง การจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลลอยกระทง หลังจากมีกระแสข่าวโจมตีมากมายและไม่เห็นด้วยกับการปล่อยโคมควัน และโคมลอย ที่กลายเป็นธุรกิจมากกว่าการส่งเสริมวัฒนธรรม

โดยนายศรัณยู กล่าวว่า มาตรการควบคุมเรื่องของการจำหน่ายโคม การปล่อยโคมควัน โคมลอย ได้มีการกำหนดเป็นวาระจังหวัดเมื่อวันที่ 7 ต.ค. 59 แล้ว สถิติการปล่อยโคมควัน และโคมลอย ในปี 2560 มีอำเภอที่ขอปล่อย ทั้งหมด 8 อำเภอ จำนวน 37,000 ลูก ต่อมาในปี 2561 จำนวน 53,000 ลูก ซึ่งเพิ่มขึ้น และจากการรับฟังข้อมูลจากหลายฝ่าย ขณะนี้ทางจังหวัดก็เตรียมเรียกผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิต ผู้ประกอบการโรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร ที่พัก บริษัททัวร์ มาประชุมร่วมกัน เพื่อกำหนดการณ์การให้เกิดความปลอดภัยในห้วงเทศกาล ในขณะเดียวกันทางการท่าอากาศยาน ก็อนุญาตให้ปล่อยเพียง 2 วันเท่านั้นคือวันที่ 11-12 พ.ย. 62 และผู้ที่ปล่อยโคม หากโคมดังกล่าวไปสร้างความเดือดร้อน หรือเกิดอัคคีภัย ก็ต้องได้รับโทษและรับผิดชอบด้วย รวมถึงโรงแรมบางแห่ง และบริษัททัวร์ ที่จะแจกโคมให้นักท่องเที่ยวปล่อยฟรี ตรงจุดนี้ก็จะมีการพูดคุยเพื่อกำชับให้มากขึ้นถึงการใช้โคมที่ได้มาตรฐาน และควบคุมจำนวน สำหรับในปีนี้ ยังไม่มีอำเภอไหนแจ้งมายังจังหวัดว่ามีผู้ร้องขอปล่อยโคมมา แต่ละอำเภอกี่แห่ง และจำนวนเท่าไหร่ ซึ่งขณะนี้ทางจังหวัดได้ทราบเพียงแค่ข่าวจากสื่อ และจากชุมชนต่างๆ ว่ามีหน่วยงานไหนบ้างจะปล่อย ก็ต้องรอให้แต่ละอำเภอสรุปข้อมูลส่งมาให้จังหวัดอีกครั้ง เพื่อพิจารณาถึงความเหมาะสม

ส่วนทางด้านนายคัมภีร์ นามคำ ผู้อำนวยการส่วนมาตรฐานท่าอากาศยานและอาชีวอนามัย ท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวว่า การท่าอากาศยานไม่ได้เป็นผู้อนุญาตในการปล่อย แต่เฝ้าระวังในการบินให้มีความปลอดภัยต่อผู้โดยสาร ทุกวันนี้ก็มีการตรวจทั้งหมด 4 รอบ ในเส้นทางการบิน ว่ามีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในเขตการบินหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของ เป็นนก หรือสัตว์ที่อาจจะหลุดเข้ามา แต่หากเป็นช่วงเทศกาลก็จะมีการเพิ่มรอบเวรในการตรวจมากขึ้น ช่วง 2 - 3 ปีที่ผ่านมา บางปีมีฝนตกน้อยจำนวนโคมก็น้อย แต่บางปีก็เคยเกิดเหตุการณ์ที่เครื่องบินไม่สามารถลงได้ต้องบินวน เนื่องจากโคมที่ถูกปล่อยนั้นอยู่ด้านล่าง บดบังเส้นทางการลงจอด อีกทั้งกระแสของบริษัททัวร์ ที่จะมีการปล่อยที่บริเวณลานหุ่นฟางคิงคอง ห้วยตึงเฒ่า ทราบว่าทาง มทบ.33 ได้สั่งระงับไม่ให้มีการปล่อยโคมแล้ว ซึ่งทางการท่าอากาศยานก็ไม่อยากให้ปล่อยเช่นกัน เนื่องจากจุดดังกล่าวเป็นเส้นทางร่อนลงเพื่อจะเข้าสู่สนามบินเชียงใหม่ และโคมที่ถูกปล่อยขึ้นไปแล้ว ก็ไม่สามารถบังคับทิศทางได้ ก็เป็นสิ่งที่อันตราย

ส่วนกำหนดการณ์ปล่อยในปี 2562 นี้ ช่วงเทศกาลลอยกระทงนั้น ทางการท่าอากาศยานเชียงใหม่ กำหนดไว้ 2 วัน และกำหนดช่วงเวลาไว้ คือ ในวันที่ 11 พ.ย. จะมีกิจกรรมปล่อยโคมควันของเทศบาลนครเชียงใหม่ ที่เป็นการแข่งขันโคมควัน ที่จัดเป็นประจำทุกปี ในห้วงเวลา 10.00 - 12.00 น. จากนั้นในช่วงเย็นของวันเดียวกัน จะกำหนดให้ปล่อยได้ตั้งแต่เวลา 19.00 น. ถึง 01.00 น. ส่วนอีกวันคือวันที่ 12 พ.ย. ก็อนุญาตให้ปล่อยได้ในห้วงตั้งแต่เวลา 19.00 น. ต่อเนื่องถึงเวลา 01.00 น.

ขณะที่นางสาวสุมานี อินทราราม ผู้อำนวยการส่วนปฏิบัติการเขตการบิน ฝ่ายปฏิบัติการท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวเสริมว่า ทางการท่าอากาศยานได้แจ้งให้สายการบินต่างๆ ทราบว่า ไฟท์ที่สามารถทำการบินได้ ต้องก่อน 18.00 น. โดยขอความร่วมมือสายการบิน งดเที่ยวบินหลังจากเวลา 18.00 น.เป็นต้นไป จำนวน 2 วัน ซึ่งปี 61 ที่ผ่านมา มีเที่ยวบินยกเลิกทั้งหมด 148 เที่ยวบิน และในปีนี้ก็คาดว่าน่าจะอยู่ในช่วงเวลาเดียวกัน นอกจากนี้ก็ได้ขอความร่วมมือไปยังอำเภอที่อยู่ใกล้เคียงและอยู่ในแนวเส้นทางการบินทั้งหมด 9 อำเภอ โดยรอบ หากจะมีการปล่อย ก็ต้องขออนุญาตและบางจุดก็ต้องงดปล่อย เพราะอยู่ในเขตแนวสีแดง หรือเส้นทางการบินที่จะส่งผลกระทบได้ ส่วนโคมที่ตกลงในสนามบินเชียงใหม่ ปี 60 จำนวน 180 ลูก และในปี 61 จำนวน 181 ลูก เพิ่มมาจำนวน 1 ลูก