ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 20 ส.ค.62

ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 23 สิงหาคม ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มมากขึ้น เป็นพื้นที่ไหนบ้าง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากปัจจัยร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา และ สปป.ลาว เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำ ปกคลุมชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน และยังมีมรสุมประจำฤดูพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยตอนบน ทำให้ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออก มีฝนเพิ่มมากขึ้น ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยที่ราบเชิงเขา ทางภาคเหนือ ภาคอีสาน ต้องระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและตกสะสม ซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก มีฝน 60% ของพื้นที่ และตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และตาก
ภาคอีสาน มีเมฆมาก และมีฝน 60% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่งที่เลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝน 40% ของพื้นที่ มีฝนได้ที่ราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี
ภาคตะวันออก มีเมฆมาก และมีฝน 40% ของพื้นที่ เจอฝนได้ที่นครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด ส่วนทะเลบริเวณที่มีฝนคลื่นสูง 1-2 เมตร
ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย และฝั่งอันดามัน มีฝน 20% ของพื้นที่ มีฝนที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สงขลา ระนอง ตรัง และสตูล ทะเลอันดามันบริเวณที่ฝนตก คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก และมีฝน 60% ของพื้นที่

เพลี้ยระบาด กันกินต้นข้าว จ.แม่ฮ่องสอน
ฝนที่ตกในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ก็เป็นผลดีต่อข้าวในนา แต่ก็เป็นปัญหาให้ชาวนาเช่นกัน เพราะไม่สามารถฉีดพ่นยากำจัดศัตรูพืชได้ จึงทำให้เพลี้ยกระโดดระบาดหนัก ซึ่งทางศูนย์วิจัยข้าวจังหวัด ได้แนะนำเกษตรกรให้ใช้น้ำหมักชีวภาพฉีดบรรเทาไปก่อน เพื่อป้องกันต้นข้าวเสียหายในช่วงนี้