News

รวบลุงวัย 50 ปีขโมยเหล็กรางรถไฟ ขายกิโลกรัมละ 2 บาท

20 สิงหาคม 2562 เมื่อเวลา 10.00 น. พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค7 ,พล.ต.ต.กฤษณะ ทรัพย์เดช รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ,พลตำรวจตรีสุพัฒน์ เชยชิด รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ,พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ,พลต.ต.เทียนชัย คามะปะโส ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี ,นายสุภาพ คนล้ำ สารวัตรแขวงรถไฟอำเภอวังพงษ์ ได้ร่วมกันแถลงข่าว กรณีรถไฟตกราง เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 19 ส.ค.62 จำนวน 6 โบกี้ ขณะวิ่งออกไปจากสถานีรถไฟห้วยทรายใต้ อ.ชะอำ มุ่งหน้าสถานีรถไฟหัวหิน จ.ประจวบฯ แต่โชคดีไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

เบื้องต้น ตรวจสอบพบว่าได้มีการถอดเหล็กรองรับหลังเต่าและสกรูยึดแผ่นหลังรถไฟเป็นสาเหตุให้เกิดวันที่รถไฟตกรางต่อมา ช่วงค่ำ ของวันที่ 19 ส.ค.62  พล.ต.ต.เทียนชัย คามะปะโส  ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี  พร้อมด้วย พันตำเอกอาจิน บัวผัน ผู้กำกับสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี พันตำรวจเอกภคิน ศิวเมธากุล ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรชะอำ ได้นำทีมเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สภ.ชะอำ ข้าราชการตำรวจในสังกัด กก.สส.ภ.จว.เพชรบุรี  เจ้าหน้าที่ พฐ.จว.เพชรบุรี และเจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทย  ร่วมกันตรวจสอบและจับกุมตัว นายศุภชัย ผาดศรี อายุ 23 ปี พร้อมด้วยของกลาง แผ่นรองรางรถไฟ จำนวน 25 แผ่น และเครื่องยึดเหนี่ยว (หรือสกรู) จำนวน 66 ตัว ได้ภายใน ร้านรุ่งเจริญ 2 รับซื้อของเก่า เลขที่ ที่ 329/14 ตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม ขาล่องใต้ ต.ชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี หลังพบแผ่นรองรางรถไฟ จำนวน 25 แผ่น และเครื่องยึดเหนี่ยว (หรือสกรู) จำนวน 66 ตัววางปะปนอยู่ในกองเศษเหล็ก ที่เตรียมรอไว้จำหน่ายภายในร้าน โดยใช้เวลาในการตรวจสอบกว่า 4 ชั่วโมง จากนั้นได้นำตัว นายศุภชัย เจ้าของร้านพร้อมของกลางไปสอบสวนที่ สภ.ชะอำ

จากการสอบสวน นายศุภชัย เจ้าของร้านเล่าว่า เมื่อวันที่ 13 ส.ค.62 วันเกิดเหตุ ได้มีคนร้ายเป็นชาย 2 ราย อายุประมาณ 40 -45 ปี รูปร่างท้วมสวมเสื้อยีนแขนยาว กางเกงขาก๊วยสีน้ำเงิน ขับรถยนต์กระบะสีบอร์นทอง ตอนเดียว ยี่ห้อ นิสสัน รุ่นบิ๊กเอ็มหมายเลขทะเบียน  บธ-5468 เพชรบุรีสภาพเก่าเข้ามาจอดภายในร้านตน

จากนั้น ได้นำเศษเหล็กจำนวน 25 แผ่น และสกรูจำนวน 66 ตัว มาขายให้กับตนภายในร้าน ตนก็รับซื้อไว้ตามปกติ ในราคากิโลกรัมละ 2 บาท แต่ไม่ได้ขอถ่ายบัตรประชาชนไว้ เนื่องจากมีลูกค้าเข้ามาขายเศษเหล็กภายในร้านหลายราย

ต่อมา หลังเกิดเหตุตนได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ขอเข้าตรวจสอบภายในร้าน จึงได้ทราบว่า เศษเหล็กดังกล่าวเป็นแผ่นรองรางรถไฟและหมุดรางรถไฟ ตนจึงรู้สึกตกใจเป็นอย่างมาก ไม่คิดว่าเป็นทรัพย์สินของการรถไฟ  พร้อมฝากถึงผู้ประกอบการร้านรับซื้อของเก่ารายอื่นๆ ก่อนที่จะรับซื้อเศษเหล็กต้องดูให้ดี หรือถ่ายบัตรประชาชนเก็บไว้เพื่อเป็นหลักฐาน

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งขอหา นายศุภชัย อายุ 23 ปี ข้อหาร่วมกันลักทรัพย์โดยใช้ยำนพำหนะ และรับของโจร แต่นายศุภชัย ให้การปฏิเสธในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะ และให้การภาคเสธในข้อหารับของโจร

สำหรับคนร้ายทั้ง 2 ราย ที่ปรากฎในกล้องวงจรปิดที่ร้านรับซื้ของเก่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สืบจนทราบ และได้จับกุมมาแล้ว 1 ราย คือ นายสมปอง คล้ายคลึง อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43/1 ถ.บ้านชะอำ 1/1 ต.ชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี
ให้การปฎิเสธว่า ไม่ได้ลงมืองัดแงะแผ่นเหล็กรองรางและหมุดยึดรางรถไฟ แต่อ้างว่า ไปพบกองอยู่และได้ขนมาขายได้เงินเพียงพันกว่าบาทเท่านั้น  โดยเจ้าหน้าที่ตั้งข้อหา ร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืน โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิดหรือพาทรัพย์นันไป หรือ รับของโจร และทำให้รางรถไฟหรือรางรถรางหลุด หรือเคลื่อนจากที่ คดีดังกล่าวมีอายุความ 15 ปี ส่วนผู้ต้องหาในกล้องวงจรปิดอีก 1 รายทราบชื่อ คือ จิรศักดิ์ คล้ายคลึง

ด้านการรถไฟฯได้นำรถพิเศษจากสถานีบางซื่อ ลงไปในพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อดำเนินการยกขบวนรถที่ตกรางจำนวน 6 โบกี้ ซึ่งดำเนินการเสร็จสิ้น และเปิดทางเดินรถสายใต้ได้เป็นปกติตั้งแต่เวลา 03.00 น. ของคืนวันที่ 19 สิงหาคม 2562
/////////