ข่าวภาคค่ำ

พลเอกประวิตร เข้าพรรคพลังประชารัฐ

การร่วมประชุม สส.ครั้งแรกของ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ในวันนี้มีหลายเรื่องที่ต้องสะสาง โดยเฉพาะประเด็นพฤติกรรมของ สส.สิระ เจนจาคะ

พลเอกประวิตร เข้าพรรคพลังประชารัฐ
งานแรกของ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ที่ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น เป็นกันเองจาก สส.พรรค คือ คำฝากฝังของนายกรัฐมนตรี ที่ให้ไปเตือน นายสิระ เจนจาคะ สส.กรุงเทพมหานคร ไม่ให้มีเหตุการณ์เหมือนที่ภูเก็ตอีก

ทั้งนี้ นายสิระ ชี้แจงต่อที่ประชุมถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมขอโทษประชาชนทั้งประเทศ โดยยืนยันไม่มีเจตนาทำร้ายใคร และเมื่อผู้บังคับบัญชาของพรรคเตือน ตนก็พร้อมยอมรับ

จ่อบรรจุญัตติปมถวายสัตย์ฯ ต้นกันยายน
สำหรับญัตติอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติปมถวายสัตย์ฯ ไม่ครบนั้น ล่าสุด นายศุภชัย โพธ์สุ รองประธานสภาคนที่สอง ได้หารือกับ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯแล้ว เห็นควรบรรจุวาระเป็นกรณีพิเศษในเดือนกันยายน ทั้งนี้ คณะรัฐมนตรีอนุมัติร่างพระราชกฤษฎีกาปิดประชุมรัฐสภาสมัยสามัญในวันที่ 18 กันยายนแล้ว

ด้านนายกรัฐมนตรี ก็เตรียมชี้แจงเรื่องนี้เป็นลายลักษณ์อักษรต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยยืนยันไม่ได้ละเลยเรื่องนี้ เพราะสังคมให้ความสนใจ แต่ยังบอกไม่ได้ว่าจะสามารถไปชี้แจงสภาด้วยตัวเองได้หรือไม่ เพราะมีภารกิจมาก

ฝ่ายค้านขออภิปราย 2 วันปมถวายสัตย์ฯ 
ขณะที่ฝ่ายค้านก็เตรียมหารือวิปรัฐบาล เพื่อกำหนดกรอบเวลาและผู้อภิปราย ซึ่งคาดมีผู้อภิปราย 15 คน และใช้เวลา 2 วัน ส่วนวันพรุ่งนี้ฝ่ายค้านจะยื่นญัตติตั้งกรรมาธิการวิสามัญ ศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญต่อประธานรัฐสภา เพื่อเปิดทางให้มี สสร. มายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่