ข่าวภาคค่ำ

สหภาพฯรถไฟ เผยต้นตอรถไฟตกราง เพราะขาดแคลนพนักงาน

สหภาพการรถไฟแห่งประเทศไทย เผยการรถไฟฯ ขาดแคลนพนักงานหลายอัตรา ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำเกิดอุบัติเหตุรถไฟตกรางมากถึง 30 ครั้ง นับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา

นายสาวิต แก้วหวาน ประธานสหภาพการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยกับทีมข่าว 7HD ถึงต้นตอของการเกิดอุบัติเหตุรถไฟตกรางบ่อยครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่จะมาจากหมุดยึดหมอนรถไฟถูกขโมย เนื่องจากทุกวันนี้การรถไฟฯ ขาดแคลนพนักงานหลายอัตรา โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ตรวจความปลอดภัยระบบราง ทำให้มิจฉาชีพสบโอกาสเข้าขโมยหมุดยึดรางรถไฟได้ โดยเป็นห่วงว่าเหตุการณ์ดังกล่าวอาจจะเกิดซ้ำรอยได้อีก

นอกจากนี้อีกสาเหตุสำคัญ คือ รางรถไฟเสื่อมสภาพ เนื่องจากงบประมาณในการซ่อมบำรุงมีอยู่อย่างจำกัด และจากการตรวจสอบข้อมูลอุบัติเหตุการเดินรถไฟตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ เกิดเหตุรถไฟตกรางไปแล้วถึง 30 ครั้ง โดยเดือนมีนาคมและเดือนมิถุนายน เกิดเหตุรถไฟตกรางบ่อยครั้งที่สุด คือ เดือนละ 9 ครั้ง
              
ส่วนความคืบหน้ากรณีโจรขโมยหมุดยึดรางรถไฟ รวม 168 ตัว รวมทั้งอุปกรณ์ประกอบราง มูลค่ากว่า 700,000 บาทนั้น ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหา นายศุภชัย ผาดศรี เจ้าของร้านรับซื้อของเก่า ข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ และรับซื้อของโจร ส่วนผู้ต้องหาอีกคนคือ นายสมปอง คล้ายคลึง ถูกแจ้งข้อหาขโมยทรัพย์สินราชการ ซึ่งตำรวจเตรียมขยายผล หลังคาดว่าเรื่องนี้อาจมีการทำเป็นขบวนการ