สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : รวบคนร้ายขโมยแผ่นรอง-สกรูรางรถไฟ ทำรถไฟตกราง จ.เพชรบุรี

ตำรวจจับกุมคนร้ายขโมยแผ่นเหล็กรองรางรถไฟ ไปขายให้กับร้านรับซื้อของเก่า จนเป็นเหตุให้รถไฟตกรางที่อำเภอชะอำ ขณะที่ ประธานสหภาพการรถไฟ ออกมายอมรับว่า สาเหตุที่รถไฟตกรางบ่อยเนื่องจากขาดแคลนบุคลากร ติดตามจากรายงาน คุณศิรัณพร มูลอุทก

ภาพจากกล้องวงจรปิดเป็นหลักฐานสำคัญ ที่สาวไปถึงคนร้ายที่ก่อเหตุขโมยแผ่นเหล็กรองรางรถไฟ สกรูยึดรางรถไฟ จนทำให้เกิดอุบัติเหตุรถไฟตกราง ในพื้นที่อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี เมื่อวันจันทร์ที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมา เหตุการณ์ครั้งนี้โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต

หลังเกิดเหตุตำรวจภูธรภาค 7 ตำรวจ สภ.ชะอำ ร่วมกับเจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทย เร่งสืบสวนหาเบาะแส กระทั่งนำไปสู่การเข้าตรวจค้นร้านรับซื้อของเก่าแห่งหนึ่ง ในอำเภอชะอำ พบของกลางแผ่นเหล็กรองรางรถไฟ และสกรูยึดเหนี่ยวหมอนไม้จำนวนมาก จึงควบคุมตัว นายศุภชัย ผาดศรี อายุ 23 ปี เจ้าของร้าน มาทำการสอบสวน

นายศุภชัย ให้การอ้างว่า ซื้อแผ่นเหล็กรองรางรถไฟและสกรูมาจากชายอายุประมาณ 45 ปี ขับรถกระบะนิสสัน ทะเบียน บธ 5468 เพชรบุรี ในราคากิโลกรัมละ 7 บาท เท่านั้น แต่ไม่รู้ว่าเป็นของที่ถูกขโมยมา

ต่อมาตำรวจสืบสวนขยายผล สามารถจับกุม นายสมปอง คล้ายคลึง อายุ 54 ปี ชาวจังหวัดเพชรบุรี ได้พร้อมของกลางรถกระบะคันก่อเหตุ เจ้าตัวให้การว่าลงมือเพียงคนเดียว และก่อเหตุเป็นครั้งแรก เงินที่ได้จากการขายของที่ขโมยมาประมาณ 1,000 บาท ได้นำมาใช้จ่ายทั่วไป

อย่างไรก็ดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การของผู้ต้องหา เตรียมขยายผลเพิ่มเติมว่ามีใครร่วมก่อเหตุครั้งนี้ด้วยหรือไม่

สาเหตุที่ทำให้รถไฟตกรางบ่อย พบว่า เนื่องจากการรถไฟแห่งประเทศไทยกำลังประสบปัญหาขาดแคลนบุคลากรในการทำงาน

ประธานสหภาพการรถไฟแห่งประเทศไทย ระบุ ปัจจุบันการรถไฟฯ ขาดแคลนเจ้าหน้าที่ตรวจรางรถไฟ ในการออกตรวจสอบความเรียบร้อย และความปลอดภัยของระบบรางรถไฟ ทำให้หลายเส้นทางไม่มีการตรวจสอบ จึงเป็นช่องโอกาสให้ชาวบ้านก่อเหตุกระทำความผิด

ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ถูกตั้งข้อหาร่วมกันลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหะในการก่อเหตุ หรือรับซื้อของโจร และขโมยทรัพย์สินของทางราชการ ก่อนจะถูกควบคุมตัวไปฝากขังศาลจังหวัดเพชรบุรี