สนามข่าว 7 สี

ศาลฎีกาจำคุก 7 ปี อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่น

คดีของ นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานกรรมการสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่น ที่ยักยอกทรัพย์เงินของสหกรณ์สมัยยังดำรงตำแหน่ง ในสำนวนคดีแรก ๆ ยอดความเสียหายกว่า 22 ล้านบาท วานนี้ (20 ส.ค.) ศาลฎีกามีคำพิพากษาออกมาแล้ว สั่งยืนตามศาลอุทธรณ์ พิพากษาจำคุก 14 ปี ก่อนลดโทษตามคำรับสารภาพ เหลือโทษจำคุก 7 ปี

นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานกรรมการสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่น ถูกเบิกตัวจากเรือนจำบางขวาง วานนี้ (20 ส.ค.) เพื่อไปฟังคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีที่ถูกฟ้องในความผิดฐานยักยอกทรัพย์ผู้อื่น เหตุเกิดช่วงระหว่างเดือนเมษายน-ตุลาคม ปี 2556 ซึ่งขณะนั้น นายศุภชัย ยังดำรงตำแหน่งเป็นประธานกรรมการสหกรณ์ ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่การเงินเบิกเงินของสหกรณ์ฯ 8 ครั้ง ครั้งละเกือบ 200,000 ถึง 6 ล้านบาท จากนั้นก็ได้โอนเงินที่เบิกมาเข้าบัญชีของตนเอง หรือบุคคลที่ 3 รวมเป็นเงินกว่า 22 ล้าน จนมาถูกตรวจพบในภายหลัง และถูกแจ้งความดำเนินคดี

คดีนี้ ศาลชั้นต้นพิจารณาพยานหลักฐานแล้ว เห็นว่า นายศุภชัย ได้กระทำผิดจริงตามที่ถูกฟ้อง จึงพิพากษาจำคุก 32 ปี ก่อนจะลดโทษจำคุกลงกึ่งหนึ่ง เหลือ 16 ปี เพราะให้การรับสารภาพ ต่อมา นายศุภชัย ก็ยื่นอุทธรณ์และแถลงต่อศาลว่าได้จ่ายเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยเป็นเงินกว่า 27 ล้านบาท ให้กับสหกรณ์ไปหมดแล้ว แต่ศาลพิจารณาว่า แม้จะมีการชดใช้จริง แต่การกระทำผิดก็ถือว่าสำเร็จแล้ว จึงพิพากษาแก้ลดโทษ นายศุภชัย เหลือจำคุก 14 ปี และลดโทษให้กึ่งหนึ่งตามคำรับสารภาพ นายศุภชัย จึงสู้คดีต่อในชั้นศาลฎีกา โดยยื่นขอให้ถอนฟ้องคดี เพราะได้คืนเงินให้สหกรณ์ฯ ไปแล้ว แต่ศาลเห็นว่าฎีกาของ นายศุภชัย ฟังไม่ขึ้น จึงพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์

สำหรับคดีการยักยอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่น ที่มี นายศุภชัย เป็นจำเลย พบว่ายังมีอีกหลายคดีที่ยังอยู่ระหว่างกระบวนการฟ้องร้องในชั้นศาล เช่น คดีที่ นายศุภชัย กับพวกอีก 3 คน ถูกกล่าวหาว่ายักยอกเงินสหกรณ์ฯ จำนวนกว่า 10,000 ล้านบาท คดีที่ยักยอกทรัพย์ และลักทรัพย์ของสหกรณ์ฯ มูลค่ากว่า 27 ล้านบาท เมื่อปี 2556 คดีฉ้อโกงเงินสหกรณ์ที่ฟ้องร่วมกับพวกรวม 12 คน เป็นเงินกว่า 6,000 ล้านบาท รวมไปถึงคดีที่มีการยักยอกเงินรวม 829 ล้านบาท โอนเป็นเงินบริจาคให้วัดพระธรรมกายให้ในนามพระลูกวัด และให้อดีตพระธัมมชโยด้วย