สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : กรมศิลปากร สั่งทบทวนแผนบูรณะวัดไชยวัฒนาราม

รองอธิบดีกรมศิลปากร สั่งทบทวนแผนก่อสร้าง เรียกดูแบบแปลนโบราณสถานเดิม ภายในวัดไชยวัฒนาราม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายในจุดที่ยังไม่เดินสายไฟฟ้าส่องสว่าง ติดตามจาก คุณอรรถพล ดวงจินดา

เป็นเรื่องที่ยังค้างคาใจและดูเหมือนค้านสายตาชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวแนวอนุรักษ์นิยม สำหรับพื้นที่ก่อสร้างที่กรมศิลปากรใช้งบประมาณกว่า 90 ล้านบาท เข้ามาบูรณะโบราณสถานภายในวัดไชยวัฒนาราม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทั้งการขุดดิน ทุบกำแพง เพื่อนำสายไฟฟ้าลงใต้ดิน เตรียมวางระบบไฟฟ้าส่องสว่าง ซึ่งมีการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเป็นผู้ออกแบบก่อสร้างภายในโบราณสถานทั่วทั้งจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยจุดที่เป็นปัญหานี้ ชาวบ้านระบุว่า น่าจะมีวิธีอื่น ที่ไม่ต้องทุบกำแพงเก่าทิ้ง เพราะดูแล้วเป็นวิธีที่ไม่เหมาะกับโบราณสถานอายุเกือบ 400 ปี

หลังจากที่ รองอธิบดีกรมศิลปากร ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ ก็ระบุว่า กำแพงที่ทุบเป็นร่องกำแพงที่บูรณะขึ้นใหม่เมื่อปี 2535 แต่ยอมรับว่าที่ผ่านมาอาจผิดพลาด ไม่มีการประชาสัมพันธ์ ไม่ได้ทำความเข้าใจกับชาวบ้านและนักท่องเที่ยว จึงสั่งให้ปรับแผนก่อสร้าง เพื่อไม่ให้กระทบกับโบราณสถานเดิม โดยได้เรียกดูแบบแปลนแผนที่เดิมมาเปรียบเทียบกับสภาพปัจจุบันอย่างละเอียด

โดยเบื้องต้นจะปิดป้ายแจ้งเตือนเป็นเขตพื้นที่ก่อสร้าง พร้อมทั้งส่งข้อมูลดังกล่าวให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม รับทราบเพื่อแถลงให้สาธารณชนเข้าใจอีกครั้ง