News

รอง ผบ.ทบ. ยันไม่มีนัย เหตุระเบิดป่วนยะลา

21 สิงหาคม 2562 จากเหตุการณ์คนร้ายนัดหมายก่อเหตุหลายจุดในหลายอำเภอ ของ จ.ยะลา ประกอบด้วย ระเบิดเสาไฟฟ้าหักโค่น จำนวน 2 จุด ใน อ.เมืองยะลา อ.กรงปินัง และ อ.ยะหา เป็นเหตุให้กระแสไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง ระเบิดตู้ ATM จำนวน 1 จุด ที่ อ.ธารโต และเผาเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือ-เผายางรถยนต์ ในพื้นที่ อ.บันนังสตา และ อ.กรงปินัง มีชาวบ้านถูกลูกหลงได้รับบาดเจ็บจากระเบิดทั้งหมดรวม 8 ราย รวมทั้งเด็กหญิงและชายวัย 2-11 ปี  และทยอยส่งผู้บาดเจ็บอาการหนัก รักษาต่อยังโรงพยาบาลจังหวัดยะลา  5 ราย ส่วนเด็ก 3 รายปลอดภัยแต่ยังพักรักษาตัวในโรงพยาบาล

ล่าสุด เมื่อเวลา 07.45 น.พ.ต.อ.นราวี บินแวอาร ผกก.สภ.เมืองยะลา พ.ต.ท.พิสิษฐ์ ลมคำพา รอง ผกก.ป.นายวันสุกรี แวมามะ ป้องกันจังหวัดยะลา เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด "ศรศึก-ศรชัย" ภ.จ.ยะลา สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าที่บ้านปารามีแต หมู่ 7 ต.บุดี เหตุเกิดเมื่อทุ่มเศษคืนที่ผ่านมา พบว่า เป็นเสาไฟฟ้าแรงสูง หมายเลข 114 ริมทางหลวงสายท 4063(ยะลา-รามัน) โค่นล้มได้รับความเสียหาย เมื่อตรวจสอบโดยละเอียดพบว่า ที่เสาไฟฟ้าแรงสูงต้นถัดไปราว 50 เมตร มีวัตถุระเบิดแสวงเครื่องอีกลูกซุกไว้ที่โค่นเสา ลักษณะเป็นเหล็กทรงกรวย ทางเจ้าหน้าที่ใช้ความระมัดระวังเก็บกู้สำเร็จ เป็นระเบิดแบบกำหนดเวลา โดยตั้งให้ทำงานเวลา 19.00 น. วันที่ 20 ส.ค. พบนาฬิกาพร้อมอุปกรณ์ครบครัน น้ำหนักราว 5-10 กก. จึงได้ทำลายทิ้ง

ขณะที่ อ.ยะหา พ.ต.อ.ศิวัชร ศรีวิชัย ผกก.สภ.ยะหา พ.ต.ท.เจริญ นวนทอง รอง ผกก.ป.นำกำลังเข้าตรวจสอบจุดที่คนร้ายลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าริมทางหลวงสาย 4065(สามแยกบ้านเนียง-ยะหา) บริเวณบ้านบูเก๊ะ หมู่ 2 ต.บาโงยซิแน พบเสาไฟฟ้าโค่นล้มขวางถนนเป็นระนาวรวม 5 ต้น โดยคนร้ายได้นำระเบิดแสวงเครื่องไปวางไว้ที่โคนเสาไฟฟ้ารวม 2 ลูก เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้เก็บวัตถุพยานได้ลักษณะเดียวกันกับจุดที่เกิดเหตุใน ต.บุดี อ.เมืองยะลา โดยคนร้ายได้วางระเบิดตั้งเวลาให้ทำงานในเวลาเดียวกัน ขณะเกิดเหตุเป็นจังหวะที่ น.ส.นูรียะห์ ยาลอ อายุ 34 ปี นางไซนุงวาตี แงยาลี อายุ 27 ปี และ ด.ช.มูสเลม แงยาลี อายุ 2 ขวบ ราษฎร ต.บาโระ อ.ยะหา ขับขี่ รถ จยย.ผ่านมาถูกสะเก็ดระเบิดได้รับบาดเจ็บทั้ง 3 ราย กู้ภัยแม่กอเหนี่ยวยะหา นำส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชยะหา อาการผู้บาดเจ็บทั้งหมดปลอดภัย

ส่วนที่ อ.บันนังสตา เวลาเดียวกันคืนที่ผ่านมา พวกคนร้ายได้ลอบวางระเบิดเสาสถานีทวนสัญญาณโทรศัพท์มือถือรายหนึ่ง บ้านบาเจาะ หมู่ 2 ต.บาเจาะ วางระเบิดภายในบริเวณที่ทำการศูนย์กลางการยางแห่งประเทศไทยสาขาบันนังสตา ใกล้สามแยกบันนังสตา ริมทางหลวงสาย 4077(บันนังสตา-ยะหา) เป็นเหตุให้กระเบื้องหลังคาห้องน้ำสำนักงานได้รับความเสียหาย นอกจากนั้น แนวร่วมอีกชุดได้ลอบเผายางรถยนต์บนทางหลวงสาย 410 (ยะลา-เบตง) บ้านบันนังกูแว หมู่ 4 ต.เดียวกัน

ที่ อ.ธารโต เกิดเหตุเวลาไล่เลี่ยกันจากการกำหนดเวลาให้ระเบิดทำงาน เหตุเกิดที่ตลาดบ้านคอกช้าง หมู่ 7 ต.แม่หวาด คนร้ายนำระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนักราว 3 - 5 กก.ไปวางที่ตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทย เป็นเหตุให้มีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บรวม 6 ราย มี น.ส.ลำพูน เหลาแก้ว อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22 หมู่ 7 ต.แม่หวาด นายทวีศักดิ์ สิทธิโชควิวัฒน์ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเดียวกัน น.ส.พรนภา พลชนะ อายุ 15 ปี น.ส.ศรีวิไล ทองศรีพราย อายุ 37 ปี ด.ญ.พรรณพิสุทธิ์ ศรีจันทร์ อายุ 7 ปี และ ด.ญ.ชนากาญจน์ ศรีจันทร์ อายุ 11 ปี ทั้งหมดถูกสะเก็ดระเบิดตามลำตัว ถูกนำส่งโรงพยาบาลธารโต อาการล่าสุด ทุกคนปลอดภัย ส่วนที่ อ.กรงปินัง มีเหตุเผายางรถยนต์ ป่วน 1 จุด แต่ชาวบ้านช่วยกันดับไว้ทัน

ด้าน พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผบก.ภ.จ.ยะลา ได้สั่งการให้ทุกท้องที่เพิ่มความเข้มเฝ้าระวัง โดยเฉาะในการออกปฏิบัติหน้าที่ ให้จัดชุดลาดตระเวนออกตรวจตามสถานที่สำคัญต่างๆ ในพื้นที่รับผิดชอบอย่างละเอียด เพื่อเป็นการสกัดกั้นป้องกันไม่ให้พวกคนรายลักลอบนำวัตถุอันตรายเข้าไปก่อเหตุ

พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะ ผู้ช่วยผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (ผช.ผอ.รมน.) กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า พล.ท.รศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 กำลังสอบสวนหาสาเหตุ ซึ่งความถี่ของการเกิดเหตุมากน้อยสลับกันไป แต่ไม่ได้มากขึ้นจนถือเป็นนัยสำคัญ หรือน่าห่วงใย เพราะไม่ว่าเหตุการณ์จะเกิดขึ้นมากหรือน้อย กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าให้ความสำคัญ และทุ่มเททำงานเพื่อรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนให้มากที่สุด และต้องมุ่งมั่นสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับประชาชน ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้นโยบายอยู่เสมอว่า เป็นธรรมดาที่คนหมู่มาก 77 ล้านคน จะมีความคิดเห็นเหมือนกัน เจ้าหน้าที่มีหน้าที่ต้องช่วยกันสร้างการรับรู้และความเข้าใจ มุ่งมั่นทำความดีเพื่อช่วยเหลือประชาชน สักวันหนึ่งคนที่ไม่เข้าใจก็อาจจะเข้าใจในสิ่งที่เจ้าหน้าที่ทำ