ไฟป่าพรุควนเคร็งปะทุอีกครั้ง จ.นครศรีธรมราช

วันที่ 21 ส.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

ความคืบหน้าไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง พื้นที่รอยต่อ 5 อำเภอ ของจังหวัดนครศรีธรรมราช หลังจากเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานระดมกำลังพร้อมอุปกรณ์เครื่องจักรกล เปิดทางน้ำจากแหล่งน้ำต่างๆ รอบป่าพรุ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นในดิน ให้ไฟที่อยู่ใต้ดินดับ จนหลายจุดทำสำเร็จแล้ว

ด้าน พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ใช้เฮลิคอปเตอร์ ขึ้นบินสำรวจ พบว่ายังมีการลักลอบเผาจากฝีมือคนต่อเนื่อง โดยแนวไฟเกิดขึ้นในพื้นที่กว่า 100 ครั้ง ซึ่งล่าสุดมีแนวไฟเกิดขึ้นใหม่ที่ตำบลสวนหลวง ตำบลทางพูน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ รอยต่อตำบลควนพัง อำเภอร่อนพิบูลย์ ตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้จนถึงขณะนี้ โดยแนวไฟลุกลามไหม้พื้นที่ป่าพรุสมบูรณ์ ในป่าสงวนแห่งชาติป่าดอนทราย-ป่ากลอง ก่อนลุกลามเข้าในเขต สปก. พื้นที่ทำการเกษตรของชาวบ้าน

ทำให้ทหารกองทัพภาคที่ 4 พร้อมหน่วยเหยี่ยวไฟ กรมป่าไม้ และหน่วยเสือไฟ กรมอุทยานฯ ต้องเข้าผจญแนวไฟตลอดทั้งคืน ท่ามกลางไฟที่โหมแรงจนถึงเช้าวันนี้ สถานการณ์ยังไม่น่าไว้วางใจ เนื่องจากลมแรง และอากาศร้อนจัด

ขณะที่วานนี้ นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน โดยสรุปเบื้องต้นว่า ขณะนี้ไฟป่าดับแล้วในพื้นที่ตำบลการะเกด, แม่เจ้าอยู่หัว, เขาพระบาท อำเภอเชียรใหญ่ และตำบลเคร็ง อำเภอชะอวด แต่ยังมีการลักลอบเผาในตำบลควนพัง อำเภอร่อนพิบูลย์ ตำบลบ้านตูล, อำเภอชะอวด, ตำบลทางพูน และสวนหลวง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จึงตั้งรางวัลนำจับผู้ลักลอบเผาจำนวน 5,000 บาท หากดำเนินคดีถึงที่สุดรับเงินจำนวน 50,000 บาท