News

รายงานพิเศษ : AI โลกดิจิทัล คนไทยต้องปรับตัวรับ

เยาวชน ให้ความสนใจฝึกทักษะการบังคับเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ หรือโดรน ซึ่งสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ นำมาจัดแสดงและเปิดฝึกสอนให้ฟรี ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

โดยเด็กๆ ส่วนใหญ่ ต่างตื่นตาตื่นใจ ที่ไม่เพียงจะได้ฝึกประกอบการทำเครื่องบินขนาดเล็ก ยังได้ฝึกบินด้วยเครื่องจำลอง รวมถึงการใช้โปรแกรมง่ายๆ ในการบังคับโดรน ตามจังหวะเพลง ด้วย

น้องนิวและพี่ชาย ซึ่งเป็นแชมป์บังคับเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ จากประเทศสิงคโปร์ ก็หลงใหลในการควบคุมโดรน จนสามารถพัฒนาทักษะเข้าแข่งขันกับทีมนานาชาติได้ น้องนิวบอกว่า แม้เธอจะเป็นเด็กผู้หญิงวัยเพียง 10 ขวบ แต่ความสนใจไม่ได้แพ้พี่ชาย เพราะโดรน ทำให้เธอมีสมาธิและรู้จักคิดคำนวณ วางเส้นทางการบิน เพื่อถ่ายภาพได้อย่างสวยงาม กลายเป็นงานสร้างรายได้ในวัยเรียนที่หลายคนคาดไม่ถึง

ขณะที่อีกหลายคนยอมรับว่ารู้สึกสนุกสนานกับการได้เรียนรู้ เทคโนโลยี ซึ่งเข้ามามีบทบาทในชีวิตมากขึ้น และเชื่อว่าเทคนิคการเขียนโปรแกรมให้เครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ เริงระบำตามดนตรี จะเป็นหนึ่งในอาชีพทำเงินในอนาคตหากได้รับการพัฒนาเพิ่มเติมทักษะ

ไม่เฉพาะเด็กๆ เท่านั้น ที่ต้องได้รับการเติมเต็มความรู้ด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ แม้แต่ตัวผู้ใหญ่เองก็ต้องก้าวให้ทัน นี่เป็นสิ่งที่นายกสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ ย้ำชัด โดยยืนยันว่า AI จะเป็นหัวใจสำคัญในยุคดิจิทัล หากขาดการเรียนรู้และพัฒนา คนไทยอาจไร้อาชีพ เพราะทุกอย่างจะถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยี แต่ถ้าเร่งปูพื้นให้เยาวชนไทยในวันนี้ เชื่อมั่นว่าตลาดแรงงานโลกยังต้องการผู้มีทักษะ

นอกจากงานแปรอักษรกลางผืนฟ้า ด้วยเครื่องบินจำลองหรือโดรนแล้ว ในอนาคตอันใกล้เรายังอาจได้เห็นโดรนในอีกหลากหลายมิติ นอกจากการถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็นโดรนเพื่อการขนส่งเพื่อการแพทย์ฉุกเฉิน ไปจนถึงงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยซึ่งเป็นระบบ AI ที่พัฒนาจากฝีมือคนไทย