News

รัชกาลที่ 10 มีพระราชกระแสให้นำสุนัขเกรตเดน 13 ตัวไปรักษาที่ รพ.สัตว์ คณะสัตวแพทย์ ม.เกษตรฯ

21 สิงหาคม 2562 พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้เจ้าหน้าที่แผนกสัตวบาลในพระองค์มาดำเนินการรับสุนัขเกรตเดน 13 ตัวที่ถูกเจ้าของทิ้งให้อดอยากเพื่อนำไปรักษา และอภิบาลต่อที่โรงพยาบาลสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน กรุงเทพฯ

ทั้งนี้ นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ ได้สั่งการให้ 2 รองอธิบดี คือ นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ และนายสุรเดช สมิเปรม ดำเนินการย้ายสุนัขทั้งหมดจากสถานพยาบาลสัตว์ กองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการ กรมปศุสัตว์ไปยังโรงพยาบาลสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กรุงเทพฯ ตามที่มีพระราชกระแสรับสั่งมายังผู้แทนพระองค์ขณะนี้สุนัข 10 ตัว มีอาการพ้นขีดอันตรายและปลอดภัยแล้ว กินข้าวกินน้ำได้เป็นปกติ แต่อีก 3 ตัวนั้นสัตวแพทย์ยังต้องดูแลอาการอย่างใกล้ชิด

นายสัตวแพทย์สมชวน กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้มอบหมายให้สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดปทุมธานีไปแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานเจ้าหน้าที่สถานีตำรวจภูธรลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานีเพื่อดำเนินคดีเจ้าของสุนัขในข้อหาทารุณกรรมสัตว์ตามพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์  พ.ศ. 2557 ต่อไป
         
"กรมปศุสัตว์ขอความร่วมมือจากประชาชน หากพบเห็นการกระทำผิดด้านปศุสัตว์ โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อขอรับข้อมูล หรือแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดเพื่อดำเนินการตามกฎหมายผ่านแอพพลิเคชั่น "DLD 4.0"  เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าตรวจสอบการกระทำความผิดและดำเนินการตามกฎหมายได้อย่างทันท่วงที" นายสัตวแพทย์สมชวนกล่าว

ด้าน นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ให้การรักษาอย่างใกล้ชิด ซึ่งทั้ง 3 ตัวนั้น มีอาการติดเชื้อและมีขี้ตาเยอะ เพราะมีไข้หวัด ได้บางตัวก็มีสภาพสารอาหารอย่างรุนแรง ซึ่งถ้าเราไปช่วยช้ากว่านี้ก็จะทำให้สุนัขเสียชีวิตได้ การเข้าไปดำเนินการครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการภายใต้พระราชบัญญัติ ป้องกันและการทารุณกรรมสัตว์ 2557 ซึ่งกำหนดโทษไว้ ว่าผู้ใดที่ดำเนินการ ทำร้ายร่างกายหรือจิตใจสัตว์ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงนั้นมีบทลงโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เรื่องนี้ทางร้านเราให้เจ้าหน้าที่กองสารวัตร แจ้งความดำเนินคดี กับผู้ที่รับผิดชอบเรื่องนี้ และเจ้าของสัตว์แล้ว ส่วนทางตนเองก็ได้รับรายงาน จากชุดที่เข้าไปตรวจสอบว่า ซึ่งพูดคุยกับผู้ที่เลี้ยงดูสุนัข สุนัขชุดนี้ ทางเจ้าของตั้งใจที่จะนำมาเพาะเลี้ยง และขาย แต่ว่าการที่เพราะเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ อาจจะมีความรู้ไม่เพียงพอ และการดูแลไม่ดีพอ และอาจจะประสบปัญหาสภาพทางการเงิน และการบริหารจัดการ ซึ่งก็อาจจะทำให้ ไม่มีทางออก ซึ่งสุนัขพันธุ์เกรตเดนนี้ เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ ต้องการพื้นที่ในการวิ่งเล่น และออกกำลังกายต้องการ อาหารที่มีปริมาณมากพอสมควร และตัวใหญ่สุดก็มีน้ำหนักถึง 50 กิโลกรัม เพราะฉะนั้น เมื่อจำนวนหลายตัวเข้า เจ้าของที่นำมาเพาะเลี้ยง ก็เกิดการสภาพคล่อง และมีปัญหา ปล่อยให้ผู้ที่เลี้ยงดูนะเลี้ยงดูไปแล้วเจ้าของไม่ส่งเงินมาช่วย จึงทำให้สุนัขเป็นโรคและซูบผอมอย่างที่เห็นอยู่นี้ การดูแลฟื้นฟูนั้นตัวที่เป็นหนัก ก็ต้องมีการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการและให้สารอาหารทางเส้นเลือด สำหรับตัวที่ ยังเดินได้นั้น ทางเราก็จะให้อาหารที่มีคุณภาพและน้ำที่มีคุณภาพ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาอย่างต่ำประมาณ 2 เดือน ในการฟื้นฟูสุนัขทั้ง 13 ตัวนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง