คนแห่กดเงินสวัสดิการฯ วันแรกล้นหลาม

วันที่ 21 ส.ค. 2562 เวลา 20:11 น.

Views

ประชาชนหลายพื้นที่ ต่างไปต่อคิวรอกดเงินจากตู้ ATM เพื่อรับเงินช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ถึงขั้นบางพื้นที่ ธนบัตรใบละ 100 และ 500 บาท หมดเกลี้ยงตู้

หลังกรมบัญชีกลางเริ่มทยอยโอนเงินช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ คนละ 500 บาท ผ่านกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-money วันนี้ ปรากฏว่าในหลายพื้นที่ประชาชนต่างไปรอคิวกดเงินกันแบบล้นหลาม ถึงขั้นบางพื้นที่ธนบัตรใบละ 100 บาท และ 500 บาท หมดเกลี้ยงตู้

ด้านอธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า วันพรุ่งนี้ ผู้ถือบัตรสวัสดิการฯ ที่เลขบัตรประชาชนขึ้นต้นด้วยเลข 32, 34, 35, 36 จะได้รับเงินช่วยเหลือค่าครองชีพ 500 บาท ส่วนผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป จะได้เงินช่วยเหลือเดือนละ 500 บาท ในวันที่ 24 สิงหาคมนี้ และจะเริ่มทยอยโอนเงินให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ดูแลบุตรและเด็กเล็ก ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 ปี อีกคนละ 300 บาท ทั้งหมดจะได้รับเงินช่วยเหลือเพียง 2 เดือนเท่านั้น โดยสามารถกดเงินสดจากตู้ ATM ธนาคารกรุงไทย หรือนำบัตรไปซื้อสินค้าอุปโภค-บริโภค จากร้านธงฟ้าประชารัฐ, ร้านค้าประชารัฐ และร้านค้าทั่วไป ที่รับชำระเงินผ่านเครื่อง EDC และสามารถเก็บเงินไว้ใช้จ่ายยามจำเป็นได้ด้วย เพราะกระเป๋า e-money ไม่กำหนดระยะเวลาการใช้เงิน

ส่วนมาตรการ "ชิม ชอป ใช้" กระตุ้นท่องเที่ยว ด้วยเงินสนับสนุนคนละ 1,000 บาท และรับคืนเงินสด 15% จากค่าใช้จ่ายจากการท่องเที่ยวนั้น ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย คาดว่าจะเริ่มเปิดลงทะเบียนจองใช้สิทธิ์ได้อย่างช้ากลางเดือนหน้า พร้อมย้ำเมื่อได้สิทธิ์แล้ว ต้องใช้ภายใน 2 สัปดาห์ ไม่เช่นนั้นจะถูกตัดสิทธิ์ให้ผู้อื่น มั่นใจจะมีเม็ดเงินสะพัด 2-3 เท่า จากงบประมาณที่เติมเข้าโครงการราว 10,000 ล้านบาท

และในวันนี้รัฐบาลได้ทุ่มเม็ดเงิน 21,000 ล้านบาท อนุมัติโครงการประกันรายได้ให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ด้วยราคาสูงสุดตันละ 15,000 บาท ขณะที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ประกาศลดดอกเบี้ยเงินกู้รายย่อยลง 0.125% เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและช่วยเหลือเกษตรกร

Tag : เงินสวัสดิการ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เงินช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย แห่กดเงิน