ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 21 ส.ค.62

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนทั่วไทยให้ระวังฝนตกหนักหลายพื้นที่ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ช่วงนี้ร่องมรสุมที่พาดผ่านเมียนมา และลาวตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณเวียดนามตอนบน ขณะเดียวกันมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ก็พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยตอนบน ทำให้ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีโอกาสเกิดฝนตกหนักได้หลายพื้นที่ ซึ่งช่วงนี้ในพื้นที่ตอนบน ก็จะมีฝนมากกว่าที่อื่น ๆ

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักได้ที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และตาก
ภาคอีสาน มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนักที่เลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่เช่นกัน และมีฝนตกหนักได้ที่ราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี
ภาคตะวันออก ก็มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนักที่นครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
ภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทย มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกได้ที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนักทุกจังหวัด ทะเลคลื่นสูง 1-2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

จ.หนองคาย ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจุด
ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในตำบลกองนาง อำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย ทำให้บ้านเรือน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และตลาดสด มีน้ำท่วมขังสูง 30-50 เซนติเมตร จนต้องปิดศูนย์เด็กเล็ก และช่วยกันขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง ซึ่งสาเหตุที่น้ำท่วมส่วนหนึ่งมาจากการก่อสร้างขยายถนน ทำให้ดินไปปิดท่อและเส้นทางระบายน้ำ เจ้าหน้าที่จึงเร่งเข้าไปแก้ไข ทำให้น้ำเริ่มลดระดับลงมาแล้ว