กล้าลองกล้าลุย : ภารกิจติดตั้งและสำรวจดวงตาแห่งท้องทะเล ตอน 2

วันที่ 22 ส.ค. 2562 เวลา 07:11 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่กับภารกิจสำคัญของ "นักภูมิสารสนเทศ" ที่เมื่อวานนี้ได้เห็นการทำงานบางส่วนไปแล้ว วันนี้พาลุยกันต่อกับ "ภารกิจติดตั้งและสำรวจดวงตาแห่งท้องทะเล" มาหาคำตอบพร้อมกัน อาชีพนี้มีหน้าที่หลักอะไร และดวงตาแห่งท้องทะเลที่ว่า มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เรายังคงเกาะติดเบื้องหลังการทำงานของอาชีพ "นักภูมิสารสนเทศ" ของ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ "จิสด้า" กันต่อ

ภารกิจที่ 2 ในวันที่ 2 คือ การนำอุปกรณ์ตรวจวัดคลื่นและกระแสน้ำด้วยคลื่นเสียง หรือ ADCP ลงไปไว้ใต้น้ำ อีกหนึ่งหน้าที่ของพวกเขา วันนี้ ต้องดำลงไปที่ระดับความลึกประมาณ 5-6 เมตร

ผมเองดำลงไปข้างล่างไม่ค่อยถนัด จึงขออาสาเป็นผู้ช่วยอยู่บนผิวน้ำ พร้อมกับ ณัท ณัทธร และ กอล์ฟ ภาคภูมิ เมื่อ ADCP ถูกปล่อย และวางอยู่บนพื้นใต้น้ำแล้ว ก็เป็นหน้าที่ของ สิทธิ์ อภิสิทธิ์ และ เอ็กซ์ วัชระ ต้องลงไปติดตั้ง เพื่อให้อุปกรณ์นี้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วันนี้คลื่นมาเป็นระยะ ๆ บางจุดที่ดำลงไปจะลึกกว่านี้มาก ดังนั้น หน้าที่นี้ร่างกายและทักษะในการดำน้ำต้องพร้อม เพราะใต้น้ำเสี่ยงอันตรายหลายอย่าง แต่ที่แน่ ๆ อาชีพนี้ หลายคนเกิดคำถาม พวกเขามีภารกิจหลักอะไร ถ้าบอกให้เข้าใจง่าย ๆ นักภูมิสารสนเทศ คือ เจ้าหน้าที่ที่ปฎิบัติงานด้านวิเคราะห์ จัดทำแผนที่มาตรฐาน ผ่านเทคโนโลยีต่าง ๆ โดยเฉพาะข้อมูลดาวเทียม จนได้แผนที่ที่นำไปสู่การพัฒนาในแต่ละด้านได้ และใต้น้ำก็อย่างที่เห็น ทำงานกันยากมาก ข้อมูลทุกอย่างจะต้องถูกต้อง คลาดเคลื่อนนิดเดียวก็ไม่ได้

เมื่อติดตั้งเสร็จ จากนี้ก็จะเริ่มทำการเก็บข้อมูลต่อ

หน้าตาของภาพใต้น้ำที่ได้ก็จะเป็นแบบนี้ คุณผู้ชมน่าจะคิดเหมือนผมว่า ดูแล้วเข้าใจยากนิดหนึ่ง อย่างที่นักภูมิสารสนเทศได้บอกไป เราต้องนำข้อมูลที่ได้ ไปเปรียบเทียบกับเรดาร์ชายฝั่งที่ตั้งอยู่ที่นี่

การจะปีนป่ายขึ้นไปบนเสานี้ได้ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล หรือเซฟตี ต้องพร้อมอย่างมาก ทุก 1 ปี หรือเมื่ออุปกรณ์มีปัญหา ต้องปีนขึ้นไปด้านบนของเสา             
                     
เสาเรดาร์ชายฝั่งถือเป็นจุดสำคัญ ที่เรียกกันว่า "ดวงตาแห่งท้องทะเล" ความสูงจะไม่เกิน 20 เมตร ทำให้เราใช้เวลาปีนป่ายไม่นาน ก็ขึ้นมาถึงด้านบน
      
ด้านบนนี้จะมีที่ให้ยืนได้ไม่เกิน 3 คน งานซ่อมบำรุงถือเป็นอีกหนึ่งหน้าที่ที่นักภูมิสารสนเทศต้องทำเป็นกันทุกคน

ภารกิจที่ 3 ในวันที่ 3 ผมเอง เป็นผู้ช่วยได้แบบสบาย ๆ ไม่ค่อยยากเท่าไหร่ ช่วยขันน็อตออกในแต่ละจุด พร้อมกับช่วยหยิบจับของให้ สิทธิ์ บอกว่า ดวงตาแห่งท้องทะเล หรือเรดาร์ชายฝั่งนี้ มีความสำคัญมาก ข้อมูลที่ได้ถือว่าเป็นประโยชน์สำหรับหน่วยงานต่าง ๆ ในบ้านเราอย่างมาก อย่างเช่นดูกระแสน้ำ ดูทิศทางคลื่น เพื่อใช้เตือนภัยกรณีมีภัยพิบัติ ดูคราบน้ำมัน ขยะ ไปจนถึงการกัดเซาะชายฝั่งก็ได้หมด

สถานีเรดาร์ชายฝั่ง มี 2 ระบบใหญ่ ๆ ติดตั้งไว้ในหลายจุดของชายฝั่งในบ้านเรา ถือเป็นดวงตาแห่งท้องทะเล ที่หลายหน่วยงานได้รับประโยชน์จากเรดาร์นี้ นี่เป็นงานเบื้องหลังที่เรียกว่า นักภูมิสารสนเทศ ถึงจะเป็นงานที่เหนื่อยเพราะต้องทำหลายอย่าง แต่ทุกคนก็ภูมิใจ

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย นักภูมิสารสนเทศ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จิสด้า ตรวจวัดคลื่นและกระแสน้ำ เรดาร์ชายฝั่ง ติดตั้งและสำรวจดวงตาแห่งท้องทะเล ดวงตาแห่งท้องทะเล สถานีเรดาร์ชายฝั่ง