สนามข่าว 7 สี

ประธานสภาฯ เผยบรรจุวาระปมถวายสัตย์ฯ ต้นเดือนหน้า วิษณุ ยัน นายกฯ แจงด้วยตัวเอง

เริ่มชัดเจนตามลำดับกับวาระอภิปรายทั่วไปของนายกรัฐมนตรี ปมถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ โดยประธานสภาผู้แทนราษฎรจะบรรจุวาระในต้นเดือนหน้า

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่า การอภิปรายจะเกิดขึ้นได้ช่วงต้นเดือนกันยายน ก่อนปิดสมัยประชุมสภาในวันที่ 18 กันยายน โดยจะประสานให้รัฐบาลส่งคนมาตอบญัตติดังกล่าว ทั้งนี้ วิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้านต้องหารือในเรื่องกรอบเวลาอีกครั้ง หลังรัฐบาลเห็นว่า 2 วัน ที่ฝ่ายค้านขอมากเกินไป

ส่วนความกังวลว่า นายกรัฐมนตรี อาจไม่ไปชี้แจงด้วยตัวเองนั้น เรื่องนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกไม่ต้องห่วง เพราะเมื่อยื่นมาต้องไปอยู่แล้ว ขณะที่ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านหมาด ๆ ก็เรียกร้องให้ นายกรัฐมนตรี เข้าสภาชี้แจงเรื่องนี้ด้วยตนเองเพื่อความกระจ่าง

และหลังการทำงานในสภาผ่านไปถึง 2 เดือน ก็เริ่มมีการปรับขบวนกันแต่ละพรรค รวมถึงข่าวลือเกี่ยวกับการยุบพรรค ย้ายขั้วกันพัลวัล เริ่มที่ข่าวลือหนาหู 6 สส. พรรคเศรษฐกิจใหม่ ของ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ย้ายขั้วไปซบพรรคร่วมรัฐบาล เมื่อวาน นายมิ่งขวัญ นำทีม สส.พรรค แถลงปฏิเสธข่าวเอง ยืนยันยังเป็นพรรคร่วมฝ่ายค้าน และลงชื่อในญัตติยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล และโหวตมติสำคัญไม่มีแตกแถวแน่นอน ขณะที่ รักษาการหัวหน้าพรรค ย้ำบางเรื่องอาจเห็นไม่ตรงกับ 6 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ซึ่งถือเป็นเอกสิทธิของพรรค

แต่ที่ไม่ต้องลุ้นและไปแน่ ๆ คือ นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรค และ สส.หนึ่งเดียวของพรรคประชาชนปฏิรูป ที่ยื่นยุบพรรคตัวเองกับ กกต. ตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคมแล้ว อ้างเหตุกรรมการบริหารพรรคแต่ละคนมีภารกิจมาก เดินงานการเมืองในนามพรรคไม่สะดวก ระบุ เมื่อพรรคสิ้นสภาพ สส. ต้องหาสังกัดใหม่ภายใน 60 วัน นับจากที่ กกต. ประกาศในราชกิจจานุเบกษา คาดอาจเป็นปลายสัปดาห์หน้า

นายไพบูลย์ บอกเล็งไว้แล้วจะถ่ายโอน สส. และคะแนนไปพรรคไหนแน่นอน ต้องเป็นพรรคที่มีอุดมการณ์เดียวกัน นั่นก็คือพรรคที่สนับสนุน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี  

ส่วนที่ ทำเนียบรัฐบาล ทีมโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดตัวชื่อทีมว่า 3 นารี นำโดย ศาสตราจารย์นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หรือ อาจารย์แหม่ม นำ นางสาวรัชดา ธนาดิเรก หรือ อาจารย์กาน และ นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล หรือ น้องกวาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่แนะนำตัวต่อสื่อมวลชน กับงานประชาสัมพันธ์การทำงานของรัฐบาล

ทั้งนี้ ยืนยันถึงมาจากต่างพรรค แต่พร้อมร่วมมือทำงานภายใต้รัฐบาลเดียวกัน โดยเฉพาะการประชาสัมพันธ์เชิงรุก ที่เตรียมพบปะประชาชนให้ใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น เช่น ลงพื้นที่ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร และการเข้าถึงผ่านสื่อสังคมออนไลน์ โดยทั้ง 3 คน จะจัดรายการ Government Weekly ทาง facebook ไทยคู่ฟ้า ในบ่ายวันพรุ่งนี้ด้วย