เพื่อความปลอดภัย! ก.คมนาคม เร่งตั้งจุดสกัดรถสาธารณะทุก 90 กม.ทั่วประเทศ

วันที่ 22 ส.ค. 2562 เวลา 04:33 น.

Views

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สั่งการให้กรมการขนส่งทางบก จัดตั้งจุดตรวจสภาพรถโดยสาร และคนขับรถโดยสาร หรือ Checking point ทั่วประเทศ ทุก 90 กิโลเมตร และเริ่มเปิดดำเนินการจุดแรกภายใน 2 สัปดาห์ โดยใช้งบประมาณ 180 ล้านบาท จากกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ปี ซึ่งจะมีการวัดผลจากจำนวนอุบัติเหตุทางถนนที่ลดลงอย่างเป็นรูปธรรม

ทั้งนี้ตั้งเป้าหมายตรวจรถโดยสารทุกคัน รวม 150,000 คัน และคนขับรถโดยสาร 1,200,000 คน รวมจุดตรวจ 245 จุด บนทางหลวง 111 สายระยะทางรวม 22,000 กิโลเมตร

ซึ่งกรมการขนส่งทางบกจะร่วมกับสถานีบริการน้ำมัน และสถาบันการศึกษา จัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่แต่ละจุด มั่นใจจะช่วยลดความเร็วของรถโดยสารให้วิ่งไม่เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และคุมเข้มไม่ให้คนขับรถโดยสารทำงานติดต่อกันนานเกิน 4 ชั่วโมงได้

ด้านรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับผู้ประกอบการเรือโดยสารคลองแสนแสบ เพื่อกำหนดแนวทางดูแลความปลอดภัยผู้โดยสาร ว่าเบื้องต้นได้สั่งการให้กรมเจ้าท่า เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยท่าเรือ และผู้โดยสารทั้ง 28 แห่ง เป็น 3 คน ในช่วงเวลาเร่งด่วน และจัดระเบียบไม่ให้ผู้โดยสารลงเรือเกินกำหนด รวมทั้งขอความร่วมมือผู้ประกอบการเรือโดยสารเพิ่มจำนวนเรืออีก 5 ลำ เป็น 60 ลำ และติดตั้งระบบตรวจพิกัดเดินเรือ หรือ GPS, สัญญาณ Wifi บนท่าเรือทั้งหมด เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว รวมทั้งทำเสากั้นบนท่าเรือทุกท่า ให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน

Tag : สกัดรถ 90 กม. สกัดรถสาธารณะ